Giá gạo Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm do đồng Rupee giảm giá

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo Ấn Độ giảm tuần thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm do đồng Rupee giảm giá xuống mức thấp nhất trong 16 tháng, trong khi các thị trường của các nước xuất khẩu lớn khác tương đối im ắng.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm giảm 10 USD/tấn so với tuần trước, xuống còn 394 – 398 USD/tấn. “Gạo Ấn Độ đang rất cạnh tranh so với các nguồn cung từ Thái Lan và Việt Nam. Các đơn hàng xuất khẩu được cải thiện khi đồng Rupee giảm giá so với đồng USD”, một nhà xuất khẩu tại Pune, thuộc bang miền tây Maharashtra cho hay. Đồng Rupee đã giảm giá gần 7% từ đầu năm 2018 đến nay, giúp tăng biên lợi nhuận xuất khẩu. Đồng thời, sản lượng lúa vụ hè tại nước láng giềng Bangladesh có thể chạm mốc 19,7 triệu tấn, vượt mục tiêu đề ra là 19 triệu tấn, do nông dân tăng diện tích trồng lúa khi giá lúa gạo nội địa tăng, theo các nhà chức trách Bangladesh cho hay. Giá gạo tại Bangladesh – nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 do lũ lụt làm giảm sản lượng lúa gạo nội địa – đã tăng khoảng 40% trong năm 2017 do tồn kho cạn kiệt, buộc chính phủ nước này phải tìm kiếm các nguồn cung từ các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Giá gạo Thái 5% tấm giảm biên độ chào bán từ 435 – 440 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 435 – 438 USD/tấn trong tuần này. Thái Lan đã bán gạo thành công cho Philippines trong một phiên đấu thầu nhập khẩu mở trong tuần này, theo một thương nhân tại Bangkok cho hay. “Thị trường tương đối im ắng ngoại trừ hợp đồng 200.000 tấn gạo với Philippines mà hiện Thái Lan đang thực hiện”. Đồng Baht yếu đi cũng khiến giá không biến động so với tuần trước, theo một thương nhân khác cho hay. “Giá gạo nên tăng nhẹ nhưng đồng Baht giảm giá so với đồng USD nên giá đi ngang”, ông cho biết thêm giá thấp thu hút thêm các chào mua từ những người mua tiềm năng. “Hiện một số thị trường đang có nhu cầu như Iraq và Malaysia nhưng hiện chưa có hợp đồng nào mới được ký kết”.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tuần này không thay đổi so với tuần trước, duy trì ở 460 – 465 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 8/2014. Việt Nam đang tìm cách tăng xuất khẩu gạo sang các thị trường mới, đặc biẹt là các nước đã có thỏa thuận thương mại tự do FTA với Việt Nam, như Hàn Quốc và Úc, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho hay, dẫn lời Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Cơ quan này cho biết giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh trong thời gian gần đây, chủ yếu nhờ các nỗ lực chuyển sang sản xuất lúa gạo chất lượng cao hơn. Ngoài ra, Bộ NNPTNT cho biết Việt Nam đang mở rộng diện tích trồng các giống lúa thơm và lúa nếp, vốn có chat lượng và giá bán cao hơn.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply