Giá gạo Ấn Độ giảm, nỗi lo hạn hán thúc đẩy giao dịch nội địa tại Thái Lan

0

Giá xuất khẩu gạo từ Ấn Độ giảm nhẹ trong tuần này do nhu cầu thấp; trong khi đó, nỗi lo hạn hán diễn ra trong năm 2019 đang thúc đẩy giao dịch mua bán trên thị trường nội địa Thái Lan.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm chào bán ở mức khoảng 387 – 390 USD/tấn trong tuần này, giảm từ mức 390 – 393 USD/tấn hồi tuần trước. “Nhu cầu rất yếu ở mức giá hiện tại. Sự mạnh lên của đồng Rupee giúp kìm chế mức giảm giá”, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh. Đồng Rupee mạnh lên làm giảm biên lợi nhuận xuất khẩu gạo. Từ tháng 4/2018 – 2/2019, xuất khẩu gạo Ấn Độ đạt 10,57 triệu tấn, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm tài khóa trước, do nước nhập khẩu gạo Ấn Độ lớn là Bangladesh giảm mua khi sản xuất nội địa tiến triển tích cực.

Nông dân trồng lúa Bangladesh có kế hoạch gieo trồng lúa trên diệnt ích 4,9 triệu ha, theo lãnh đạo cơ quan khuyến nông nước này Mir Nurul Alam cho hay. Vụ hè, có tên gọi là vụ Boro, thường đóng góp hơn 50% sản lượng lúa hàng năm khoảng 35 triệu tấn của Bangladesh. Nhà sản xuất lúa gạo lớn thứ 4 thế giới là Bangladesh đã phải tăng mạnh nhập khẩu gạo để bổ sung dự trữ trong năm 2017 sau khi lũ lụt lớn gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lúa gạo nội địa và đẩy giá gạo nội địa nước này lên cao kỷ lục.

Tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, giá gạo trắng 5% tấm tăng nhẹ từ 395 – 396 USD/tấn hồi tuần trước lên 405 – 410 USD/tấn trong tuần này. Giá tăng nhẹ do nhu cầu nội địa tăng, được châm ngòi bởi nỗi lo hạn hán có khả năng diễn ra trong năm nay. Nhu cầu quốc tế đối với gạo Thái vẫn đi ngang kể từ đầu năm đến nay do đồng Baht mạnh lên so với đồng USD. “Thị trường gạo trong nước của Thái Lan đang có tính đầu cơ mua vào tại thời điểm này khi các nhà máy và người mua lo ngại về tình hình nguồn cung trước dự báo khả năng hạn hán gây thiệt hại cho sản xuất”, theo một thương nhân tại Bangkok cho hay.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đi ngang tuần thứ tư liên tiếp, dao động trong khoảng 360 USD/tấn. “Với nhu cầu tăng, một số thương nhân đang gặp vấn đề ở khâu thu mua lúa gạo từ nông dân để hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. “Họ đã ký các hợp đồng từ đầu năm khi cả thị trường nội địa và quốc tế đều có gia thấp hơn thời điểm hiện tại”. Giá gạo có thể tăng trong những tuần tới do vụ thu hoạch đông xuân đã kết thúc. Xuất khẩu gạo Việt Nam trong tháng 3/2019 tăng 150% so với tháng 2 lên 693.742 tấn và cao hơn dự báo của chính phủ ở mức 600.000 tấn.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply