Giá gạo Ấn Độ giảm do đồng Rupee giảm giá, triển vọng nguồn cung đẩy giá gạo Thái giảm

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo từ nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới Ấn Độ giảm trong tuần này xuống mức thấp nhất trong 1 năm do đồng Rupee giảm giá so với đồng USD, nhu cầu ảm đạm. Giá gạo Thái Lan cũng giảm do triển vọng nguồn cung vụ mới và đồng Baht cũng giảm giá so với đồng USD.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm giảm 2 USD/tấn trong tuần này xuống còn 392 – 396 USD/tấn, mức thấp nhất trong hơn 1 năm, do đồng Rupee giảm giá xuống mức thấp kỷ lục. Từ đầu năm 2018 đến nay, đồng Rupee đã giảm giá 8% so với đồng USD, giúp lợi nhuận biên của các nhà xuất khẩu được cải thiện. “Nhu cầu vẫn yếu ngay cả khi giá gạo đã giảm xuống dưới 400 USD/tấn”, một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh cho hay.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ sang nước láng giềng Bangladesh giảm mạnh sau khi Bangladesh áp thuế nhập khẩu gạo 28% do sản xuất lúa gạo nội địa phục hồi. Ấn Độ là nước cung cấp gạo lớn nhất cho Bangladesh trong năm 2017. Bangladesh nổi lên trở thành nước nhập khẩu gạo hồi năm ngoái do sản xuất lúa gạo của nước này bị lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng, đã phải nhập khẩu mức cao kỷ lục 3,9 triệu tấn gạo từ tháng 7/2017 – 5/2018, theo dữ liệu của Bộ thực phẩm nước này cho thấy. Tuy nhiên, nhập khẩu gạo của Bangladesh dự báo sẽ chậm lại do chính sách thuế nhập khẩu gạo vừa áp dụng trở lại.

Tại nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, Thái Lan, giá gạo trắng 5% tấm giảm xuống còn 385 – 395 USD/tấn, FOB Bangkok, mức giá thấp nhất kể từ tháng 11/2017, so với mức 390 – 400 USD/tấn hồi tuần trước. Đồng Baht giảm giá so với đồng USD làm giảm giá gạo Thái chào bán trên thị trường quốc tế, đồng thời vận hành logistics chậm chạp trong mùa mưa vẫn là vấn đề đối với các thương nhân xuất khẩu gạo Thái Lan. Từ đầu tháng 6 đến nay, đồng Baht đã giảm giá khoảng 3,4%, chạm mức thấp nhất trong vòng hơn 7 tháng. Đồng nội tệ yếu đi khiến hàng hóa xuất khẩu của nước này giảm giá khi tính bằng đồng USD. Giá gạo Thái Lan có thể giảm thêm khi nguồn cung gạo vụ mới dự kiến bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 cho tới tháng 8.

Trong khi đó, tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm duy trì giá tương đương tuần trước, ở mức 450 – 455 USD/tấn. “Giá gạo Việt Nam có thể giảm trong những tuần tới do vụ thu hoạch hè thu dự kiến sẽ bắt đầu từ giữa tháng 7”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh nhận định. “Tuy nhiên, giá gạo nội địa có thể sẽ không giảm mạnh xét đến chi phí sản xuất gạo hè thu năm 2018 cao hơn năm 2018, chủ yếu VNĐ yếu đi so với đồng USD”. Theo thông báo chính thức từ chính phủ Việt Nam, chi phí sản xuất lúa vụ hè thu năm 2018 của Việt Nam ước đạt 4.059 VNĐ/kg, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply