Giá gạo Ấn Độ giảm do Bangladesh áp thuế trở lại, giá gạo Việt Nam tăng lên cao nhất trong vòng 6 năm

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm trong tuần này, xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay trước thông tin Bangladesh áp thuế nhập khẩu gạo trở lại do sản xuất lúa gạo của nước này phục hồi. Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ giảm 6 USD/tấn trong tuần này xuống còn 393 – 397 USD/tấn.

Bangladesh đã chính thức áp thuế nhập khẩu 28% trở lại đối với gạo để hỗ trợ nông dân sản xuất nội địa, theo Bộ trưởng Tài chính Abul Maal Abdul Muhith thông báo ngày 7/6. Ông cho biết mức thuế trên bao gồm thuế hải quan 25% và lệ phí 3%.

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết họ đang bị mất khả năng cạnh tranh do Bangladesh tăng thuế. Ấn Độ là nước cung cấp gạo lớn nhất cho Bangladesh trong năm 2017. “Xuất khẩu gạo sang Bangladesh gần như là không thể khi nước này tăng thuế nhập khẩu trở lại mức cũ”, theo một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh cho hay.

Trong khi đó, giá gạo Việt 5% tấm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2012 trong tuần này, đạt 465 – 475 USD/tấn, so với mức 455 – 460 USD/tấn hồi tuần trước, bất chấp vụ thu hoạch đang đến. “Giá quá cao cho để ký kết bất cứ hợp đồng nào, trong khi nguồn cung vẫn thấp, mặc dù thu hoạch vụ xuân hè đã bắt đầu”, theo một nhà xuất khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Sản lượng từ vụ thu hoạch sắp tới thấp trong khi chất lượng lúa gạo có thể không quá cao, theo thương nhân và nông dân miền Nam cho hay. “Các nhà xuất khẩu hiện chỉ tập trung vào các hợp đồng G2G”, nhà xuất khẩu trên cho biết thêm chính phủ Việt Nam không mua tạm trữ vụ thu hoạch hiện tại.

Trong khi đó, giá gạo Thái 5% tấm giảm biên độ giá từ 430 – 446 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 430 – 432 USD/tấn, FOB Bangkok trong tuần này. Các thương nhân Thái Lan cho hay nhu cầu đi ngang và hiện thị trường quốc tế đang chưa có nhu cầu mua mới. “Chúng tôi có thể sẽ phải chờ đợi cho tới khi kết thúc đợt lễ Ramadan để quan sát nhu cầu từ châu Phi”, một thương nhân tại Bangkok cho hay.

Các thị trường châu Phi thường nhập khẩu gạo đồ Thái Lan hàng năm nhưng thương nhân trên cho biết nhu cầu nhập khẩu của châu Phi chậm lại trong nửa đầu năm 2018. Bộ Thương mại Thái Lan tuần này cho hay từ đầu năm đến ngày 1/6, xuất khẩu gạo Thái Lan đạt 4,98 triệu tấn.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply