Giá gạo Ấn Độ đạt mức cao nhất trong 4 tháng, giá gạo Thái tiếp tục tăng khi Thái Lan có thể mất vị trí thứ 2 về xuất khẩu gạo

0

Biến động tỷ giá là nguyên nhân chính đây giá gạo xuất khẩu Thái Lan tăng trong tuần này, trong khi giá gạo từ nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cũng tăng lên mức cao nhấ trong hơn 4 tháng.

Giá gạo Thái 5% tấm tăng từ 425 – 439 USD/tấn trong tuần trước lên 425 – 447 USD/tấn trong tuần này. “Đồng Baht giảm giá nhưng giá gạo Thái vẫn ở mức cao và làm giảm động lực đặt mua của khách hàng”, một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay. Đồng Baht mạnh đã khiến xuất khẩu gạo Thái Lan giảm tới 32,5% trong năm 2019, theo thông tin từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, đồng tiền này giảm giá và chạm mức thấp nhất trong vòng 7 tháng so với đồng USD vào ngày 7/2 vừa qua, chủ yếu do sự bùng phát virus corona tại Trung Quốc. Các nhà giao dịch cho rằng giá gạo Thái Lan vẫn cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh do hạn hán gây thiệt hại sản xuất tại nhiều khu vực và giảm sản lượng. “Thị trường đang có tâm lý tăng giá và giá gạo Thái Lan duy trì ở mức cao, thậm chí sẽ tăng”, một nhà giao dịch khác tại Bangkok nhận định. Hiệp hội các nhà xuất khẩu của nước này đặt ra mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn trong năm 2020, mức thấp nhất trong vòng 7 năm, và nước này có thể mất đi vị thế là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2019, đạt 371 – 376 USD/tấn trong tuần này, tăng từ 370 – 375 USD/tấn trong tuần trước. “Nhu cầu từ các nước châu Phi tăng lên”, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền Nam Andhra Pradesh.

Giá gạo 5% tấm Việt Nam duy trì ổn định ở mức 355 – 360 USD/tấn, khi đại dịch virus corona gây áp lực lên hoạt động kinh doanh. “Nhiều khách hàng đã hủy các chuyến công tác tới Việt Nam để kiểm tra gạo”, theo một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Trong khi đó, thu hoạch vụ đông xuân đang đạt đỉnh và sẽ kết thúc vào cuối tháng 2, theo các nhà giao dịch cho hay. Dữ liệu hải quan cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam tháng 1 giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 410.885 tấn. Lo ngại về suy giảm diện tích trồng lúa do xâm mặn đang kìm hãm đà giảm giá.

Trong khi đó, sản lượng lúa của Bangladesh trong niên vụ đến tháng 6 đạt mức cao kỷ lục 37,2 triệu tấn, theo ước tính sơ bộ từ cơ quan thống kê quốc gia này cho hay. “Các nỗ lực của chúng tôi đang được đền đáp”, theo Bộ trưởng bộ nông nghiệp Bangladesh Abdur Razzak cho biết thêm rằng chính phủ đang cung cấp các khoản trợ cấp để mua thiết bị hiện đại nhằm tăng cường sản xuất và tối thiểu hóa chi phí.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply