Giá cà phê Brazil có thể giảm xuống mức giá sàn sau bầu cử

1

Theo nhận định của một nhà chức trách Bộ Nông nghiệp Brazil, giá cà phê của nước này có thể giảm xuống và chạm ngưỡng giá sàn mà chính phủ nước này đặt ra nếu dự trữ đồng nội tệ Real tiếp tục yếu đi sau cuộc bầu cử phổ thông vào tháng 10 tới.

Diễn biến này có thể châm ngòi cho một chương trình trợ cấp của chính phủ, theo đó sẽ thanh toán cho người trồng cà phê khoản chênh lệch giữa giá thị trường và giá sàn tối thiểu, theo ông Savio Rafael Pereira, phó thư ký các vấn đề chính sách nông nghiệp phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. “Nếu tổng thống mới nhậm chức, và đồng USD tiếp tục giảm giá so với đồng Real, giá cà phê có thể sẽ giảm và thậm chí có thể chạm mức giá sàn theo luật định. Hai sản phẩm đối mặt với rủi ro này là cà phê và ngô – nếu đồng USD giảm mạnh”.

Các bình luận của ông Pereira phản ánh các rủi ro kinh tế chính trước thềm cuộc bầu cử tháng 10 tại Brazil – cuộc bầu cử mở rộng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Thị trường lo ngại rằng Brazil có thể lựa chọn ra một ứng viên kém thân thiện với giới kinh doanh, làm yếu đi đồng Real, vốn đã chạm mức thấp kỷ lục kể từ khi được tạo ra vào năm 1994.

Nông dân cho tới nay hưởng lợi từ đồng USD tăng giá nên giá trị bằng đồng Real của cà phê tăng lên. Giá sàn đối với cà phê do chính phủ Brazil đặt ra cho loại 60kg/bao Arabica loại 6 là 341.21 reais ($81.47) cho niên vụ 2018/19 so với mức giá trung bình 424.06 reais trong tháng 9 này tại Sao Paulo, theo dữ liệu chính phủ thu thập cho thấy.

Theo Reuters

Share.

About Author

1 phản hồi

  1. Pingback: Thông tin cập nhật ngày 22/9 | Chuyên trang thông tin nông sản toàn cầu

Leave A Reply