FSIS thanh tra sản xuất cá tra Việt Nam trong tuần này

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một phái đoàn từ Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam từ 14 – 25/5 để điều tra quá trình sản xuất cá tra tại Việt Nam, theo VnEconomy đưa tin.

Đợt điều tra thực địa này là một phần trong các hoạt động theo chương trình kiểm soát cá tra của Mỹ đối với Việt Nam, được tiến hành bởi Cơ quan Giám sát và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), theo thông tin từ Bộ NNPTNT.

Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, các nhà sản xuất và xuất khẩu cá tra triển khai các kế hoạch làm việc để tiếp đón các nhà chức trách từ FSIS. “Là một phần trong hoạt động thanh tra toàn diện cá Siluriformes, FSIS đã hợp tác rộng rãi với các nước muốn tiếp tục xuất khẩu cá Siluriformes vào Mỹ, bao gồm Việt Nam”, theo chuyên gia quan hệ công chúng của FSIS Veronika Pfaeffle phát biểu. Bà từ chối xác nhận chuyến thăm hoặc ngày cụ thể, cho biết là để đảm bảo an toàn cho các chuyên gia FSIS.

Nhập khẩu cá tra của Mỹ – nằm trong nhóm Siluriformes và được bán với tên cá da trơn tại thị trường này – đã bị kiểm soát nghiêm ngặt ở mọi công đoạn, từ con giống, thu hoạch, và vận chuyển tới các nhà máy chế biến cho tới xuất khẩu. Các sản phẩm phải đáp ứng 85 yêu cầu về thuốc thú y, 106 yêu cầu về thuốc diệt cỏ, 4 yêu cầu về các chất nhuộm màu, 17 yêu cầu về mức độ kim loại và 8 yêu cầu về vi sinh vật và hóa chất, dựa trên các tiêu chuẩn do Mỹ đặt ra, phía Việt Nam cho hay.

Mỹ cũng đang áp thuế chống bán phá giá rất cao đối với các sản phẩm cá tra từ Việt Nam trong những năm gần đây và thường vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Việt Nam.

Tháng 2/2018, Việt Nam đã chính thức khởi kiện lên WTO về Mỹ, cáo buộc chơng trình giám sát nhằm vào cá da trơn của USDA đặt ra rào cản phi pháp đối với thương mại. Việt Nam cũng đang tìm cách đối thoại song phương để giải quyết vấn đề.

Mỹ là thị trường lớn thứ hai của cá tra Việt Nam trong quý 1/2018, với giá trị xuấtk hẩu đạt 75 triệu USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2017. Nhưng ASEAN có thể sẽ vượt qua Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam trong tương lai gần nếu Mỹ tiếp tục áp đặt thêm rào cản đối với cá tra Việt Nam để ngăn cản loài cá này thâm nhập vào thị trường Mỹ, Hiệp hội các nhà sản xuất- xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định.

Theo Seafood Source

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply