FAO: Giá thịt lợn tại Trung Quốc sẽ tăng cao do cuộc chiến thương mại với Mỹ

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo báo cáo mới nhất của OECD/FAO, người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng giá thịt lợn tăng cao trong trung hạn sau khi Bắc Kinh áp thuế bổ sung đối với nhiều hàng hóa nông sản Mỹ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước ngày một leo thang.

Tháng 6/2018, Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế bổ sung 25% lên 500 mặt hàng từ Mỹ, bao gồm đậu tương, chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7. Đây là động thái phản ứng trước kế hoạch áp thuế đối với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD từ Trung Quốc của chính phủ ông Donald Trump. Các đe dọa thương mại ăn miếng trả miếng đã bắt đầu gây gián đoạn các luồng thương mại khắp các thị trườn hàng hóa, từ hạt kê tới than đá và làm tăng giá các nguyên liệu TACN, như bột đậu tương.

Trung Quốc, nước sản xuất và nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới, phụ thuộc mạnh vào bột đậu tương làm TACN cho lợn, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và FAO trong báo cáo triển vọng nông nghiệp giai đoạn 2018 – 2027 nhận định. “Trong trung hạn, thuế nhập khẩu tăng sẽ làm tăng chi phí đậu tương và các loại ngũ cốc làm TACN, qua đó làm tăng chi phí sản xuất của ngành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc. Điều này, cồng với thuế nhập khẩu tăng, qua đó làm giá thịt lợn nhập khẩu tăng, có thể dẫn tới giá thịt lợn nội địa Trung Quốc tăng mạnh”.

Nhưng các hiệu ứng thị trường dài hạn của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc có thể không lớn do Trung Quốc có thể nhận nguồn cung từ các nước khác và Mỹ có thể cung ứng hàng hóa cho các thị trường khác, OECD – FAO nhận định.

Ngày 2/4, Bắc Kinh đã chính thức áp dụng mức thuế 25% đối với phần lớn các mặt hàng thịt lợn Mỹ để phản ứng trước chính sách thuế của Mỹ đối với thép và nhôm Trun gQuốc và vào tháng 6, Trung Quốc tiếp tục đưa thịt lợn vào danh sách hàng hóa áp thuế vòng 2, sẽ có hiệu lực từ ngày 6/7. OECD – FAO cho rằng trung Quốc có thể sẽ nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu từ các nguồn cung thay thế như EU, Canada và Brazil, làm dấy lên nỗi lo ngại sâu sắc cho các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ.

Năm 2017, Trung Quốc sản xuất hơn 53 triệu tấn thịt lợn, chiếm khoảng 45% tổng sản lượng thịt lợn toàn cầu, và nhập khẩu khoảng 1,6 triệu tấn thịt lợn, theo báo cáo của OECD – FAO. Trong năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 96 triệu tấn đậu tương, chiếm 64% tổng kim ngạch nhập khẩu đậu tương toàn cầu, trong khi chỉ sản xuất được khoảng 13 triệu tấn.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply