Triển vọng thương mại thực phẩm năm 2018 – 2019: Trường hợp Việt Nam

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong báo cáo bán niên công bố tháng 7/2018, FAO đưa ra hàng loạt dự báo về triển vọng thị trường xuất nhập khẩu thực phẩm; trong đó, trường hợp Việt Nam được nhắc đến như một động lực cho thương mại quốc tế trong các ngành hàng thịt, ngô, sữa. Xuất khẩu gạo, tôm và cá tra của Việt Nam được nhận định tích cực trong năm 2018.

Thị trường gạo

Thương mại gạo quốc tế dự báo giảm nhẹ 0,8% trong năm 2018 so với mức cao kỷ lục 47,8 triệu tấn năm 2017 do FAO hạ dự báo nhập khẩu của hàng loạt các nước châu Phi và Mỹ Latin, mặc dù tăng nhập khẩu tại các khu vực khác đã bù đắp phần lớn sự sụt giảm này. Đặc biệt, nhu cầu nhập khẩu gạo tại châu Á dự báo vẫn duy trì ở mức cao trong năm 2018 nhờ các nỗ lực tăng cường kho dự trữ gạo nội địa và kiểm soát giá gạo tại Indonesia và Philippines. Trong khi xuất khẩu gạo của Ấn Độ, Thái Lan và Mỹ có thể giảm trong năm 2018; xuất khẩu gạo từ Việt Nam, Pakistan và Brazil có thể tăng.

Rice-Exports-by-Major-Exporters_Vietnam-300x283 Triển vọng thương mại thực phẩm năm 2018 – 2019: Trường hợp Việt Nam

Giá gạo quốc tế bắt đầu quỹ đạ tăng từ cuối năm 2016 và tiếp tục duy trì trong nửa đầu năm 2018, phản ánh trong Chỉ số giá gạo FAO (2002-2004 =100) tăng thêm 6% từ tháng 12/2017 đến nay, đạt 232 điểm trong tháng 6/2018, là mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 và cao hơn 11% so với cùng kỳ năm 2017.

FAO-Rice-Price-Indices-Export-Prices-of-High-Quality-Indica-Rice_Vietnam-300x146 Triển vọng thương mại thực phẩm năm 2018 – 2019: Trường hợp Việt Nam

Phân khúc các loại gạo Indica được giao dịch phổ biến nhất trên thị trường, chịu ảnh hưởng mạnh nhất của giá tăng, với mức tăng giá 9 – 11% khi đồng tiền của nhiều nước xuất khẩu gạo lớn đồng loạt giảm giá. Giá gạo Indica tăng do nhu cầu tăng khi Bangladesh, rồi đến Indonesia và Philippines tăng mua; mặc dù trong trường hợp Việt Nam, giá gạo chào bán tăng còn phản ánh vấn đề nguồn cung giảm khi Việt nam chuyển mạnh từ trồng các giống lúa gạo Indica chất lượng thấp hơn sang các giống lúa gạo chất lượng cao hơn.

Global-Paddy-Production-Rice-Production-Trends-in-Leading-Producers_Vietnam-300x145 Triển vọng thương mại thực phẩm năm 2018 – 2019: Trường hợp Việt Nam

Ở phân khúc gạo thơm, nhu cầu yếu khiến giá gạo basmati giảm nhẹ nhưng giá gạo Thái Hom Mali đã liên tục các mốc cao mới trong tháng 6, chủ yếu do lũ lụt làm giảm nguồn cung từ năm 2017. Nguồn cung giảm do sản lượng giảm mạnh trong năm 2017 cũng giúp đẩy giá gạo Indica và Japonica chào bán từ Mỹ từ tháng 12/2017; trong khi giá gạo từ một số nước xuất khẩu Nam Mỹ giảm do áp lực nguồn cung vụ mới và biến động tỷ giá.

Dự báo mới nhất của FAO cho rằng thương mại gạo toàn cầu năm 2018 sẽ đạt 48 triệu tấn, giảm nhẹ so với năm 2017. Xuất khẩu gạo từ Việt Nam và Pakistan sẽ có mức tăng tuyệt đối lớn nhất, chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu gạo Indica chất lượng thấp hơn cho các thị trường tại châu Á và nỗ lực tăng thị phần tại các phân khúc thị trường cao hơn của cả hai nước.

Trong khi đó, mức tăng tuyệt đối về nhập khẩu gạo lớn nhất dự báo diễn ra tại Indonesia và Philippines. Tồn kho gạo công giảm và giá gạo nội địa tăng buộc cả hai nước này phải tăng cường nhập khẩu từ đầu năm 2018 đến nay. Nhu cầu nhập khẩu cũng được dự báo duy trì ở mức cao tại Trung Quốc đại lục – vốn đứng vững ở vị trí nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới vài năm nay. Nhập khẩu gạo năm 2018 của Trung Quốc được cho là sẽ xấp xỉ mức 6 triệu tấn trong năm 2018. Trong khi đó, nhập khẩu gạo của Bangladesh và Sri Lanka, hai nước đứng sau cú bật tăng của thị trường gạo châu Á năm 2017, sẽ giảm mua trong năm 2018 nhờ sản xuất nội địa phục hồi khiến cả hai nước đưa mức thuế nhập khẩu gạo quay trở lại mốc cao, sau khi liên tục giảm thuế để khuyến khích tư nhân nhập khẩu năm 2017.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để dự báo, FAO cho rằng thương mại gạo thế giới năm 2019 sẽ đạt khoảng 47,5 triệu tấn, giảm nhẹ 0,5% so với năm 2018. Nhu cầu nội địa cao sẽ buộc các nước châu Phi phải quay trở lại thị trường quốc tế để nhập  khẩu gạo, nhưng sẽ không bù đắp hoàn toàn mức suy giảm nhập khẩu dự báo tại Mỹ Latin và Caribbean và đặc biệt là tại châu Á – nơi sản xuất nội địa tăng và các kho dự trữ đã trở lại mức an toàn, sẽ làm giảm nhu cầu nhập khẩu gạo. Về phía xuất khẩu, châu Á giảm nhập khẩu gạo nghĩa là xuất khẩu gạo Thái Lan và Việt Nam năm 2019 có thể giảm. Ngược lại, nguồn cung dồi dào và giá bán phải chăng có hể thúc đẩy xuất khẩu gạo Ấn Độ năm 2019.

Thịt

Thương mại tất cả các loại thịt trên thế giới năm 2018 dự báo tăng thêm khoảng 600.000 tấn, tương đương 1,8% lên 33,3 triệu tấn, mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều so với 4,3% năm 2016 và 2,7% năm 2017, khi thương mại thịt toàn cầu đột ngột sôi động với hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc. Theo các dự báo hiện nay, thương mại thịt toàn cầu sẽ chiếm khoảng 9,9% tổng sản lượng thịt, tăng từ mức 8,9% vào đầu những năm 2000s, xác nhận mức độ hội nhập ngày càng tăng của các ngành chăn nuôi vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Dự báo thương mại thịt tăng trong năm 2018 chủ yếu phụ thuộc vào tăng thương mại thịt bò và thịt gia cầm, trong khi lượng giao dịch quốc tế thịt lợn và thịt cừu dự báo đi ngang.

Thương mại thịt toàn cầu năm 2018 dự báo được thúc đẩy nhờ tăng nhập khẩu thịt tại Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Angola và Việt nam. Nhờ nhu cầu nhập khẩu quốc tế sôi động và nguồn cung khả dụng xuất khẩu dồi dào tại châu Mỹ, thương mại thịt bò toàn cầu dự báo tăng 400.000 tấn, tương đương 3,9% trong năm 2018 lên 10,6 triệu tấn. Với ngoại lệ là Nga, tất cả các nước nhập khẩu thịt bò lớn đều được dự báo tăng trong năm 2018 so với năm 2017, đặc biệt là tại Trung Quốc, Ai Cập, Việt Nam và Indonesia.

Sản lượng thịt lợn thế giới có thể đạt 121,1 triệu tấn trong năm 2018, tăng 2% so với năm 2017 và là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất từng ghi nhận từ năm 2012. Phần lớn động lực tăng sản xuất vẫn tập trung tại Trung Quốc, đồng thời sản xuất tại Mỹ, EU, Nga và Việt Nam cũng được dự báo tăng nhẹ.

Sữa

Thương mại sữa toàn cầu dự báo tăng 2,5% trong năm 2018, lên 73,5 triệu tấn, chủ yếu nhờ nhập khẩu sữa tăng tại Trung Quốc, Algeria, Mexico và Việt Nam, bù đắp suy giảm nhập khẩu tại Nga, Brazil, EU và Mỹ. nhu cầu của nhóm thu nhập trung bình tới trung bình cao tăng nhờ thu nhập đầu người tăng, thay đổi lối sống và thói quen tiêu dùng thực phẩm là động lực chính đẩy nhập khẩu sữa tăng tại các thị trường này. EU, Mỹ, New Zealand, Úc, Argentina và Canada được dự báo chiếm phần lớn trong tăng xuất khẩu sữa. Thương mại dự báo tăng ở tất cả các phân khúc thị trường, đặc biệt là sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem, với xuất khẩu dự báo tăng lần lượt 3,8% và 3,4%, nhanh hơn tốc độc tăng xuất khẩu bơ 2,3% và phô mai 1,8%.

Thương mại toàn cầu các sản phẩm sữa, tính theo tương đương sữa, dự báo tăng 1,8 triệu tấn, tương đương 2,5%, lên 73,5 triệu tấn năm 2018, cao hơn mức tăng trưởng 1,8% năm 2017. Trong số các nước nhập khẩu, Trung Quốc, Algeria, Mexico, Việt Nam, Yemen, Oman và Nhật Bản là các động lực tăng nhập khẩu chính trong năm 2018; trong khi Nga, Brazil, EU và Mỹ có thể giảm nhập khẩu. Theo các dự báo hiện nay, Trung Quốc sẽ chiếm gần 20% tổng nhập khẩu sữa toàn cầu, phản ánh việc ngành sữa nội địa nước này không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu nội địa đang tăng nhanh đối với các sản phẩm sữa, đặc biệt là sữa bột nguyên kem. Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Algeria, Mexico và Viẹt Nam – có ngành sản xuất sữa nội địa tăng nhưng không theo kịp nhu cầu nên buộc phải tăng nhập khẩu để bù đắp thâm hụt. Trung Quốc, Algeria và Việt Nam sẽ là các thị trường nhập khẩu sữa chính, trực tiếp dẫn đến tăng xuất khẩu bơ và sữa bột nguyên kem trên thị trường thế giới.

Sau 3 năm suy giảm, xuất khẩu sữa bột nguyên kem dự báo tăng 3,4% lên gần 2,5 triệu tấn trong năm 2018. Nhập khẩu sữa bột nguyên kem tăng tập trung tại Trung Quốc, Algeria, Oman và Việt Nam nhưng giảm tại Venezuela, Brazil, Nga, Angola và Nigeria. Việt Nam giảm nhập khẩu sữa bột nguyên kem tron gnăm 2017 nhưng sẽ tăng nhập khẩu trở lại trong năm 2018.

Ngô

Nhập khẩu ngô niên vụ 2018/19 (từ tháng 7 năm trước đến tháng 6 năm sau) tại châu Á dự báo tăng 1,8% so với niên vụ 2017/18, đạt mức kỷ lục mới 71,2 triệu tấn, phần lớn tập trung tăng nhập khẩu ngô tại Bangladesh, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Việt Nam. Nhu cầu TACN đang tăng là nguyên nhân chính dẫn đến dự báo nhập khẩu ngô tăng tại các nước này, như trong trường hợp của Việt Nam, sản xuất nội địa giảm cũng là nguyên nhân đẩy nhập khẩu ngô tăng.

Top-10-Maize-Importers_Vietnam-300x291 Triển vọng thương mại thực phẩm năm 2018 – 2019: Trường hợp Việt Nam

Tôm

Mùa sản xuất tôm 2018 tại châu Á bắt đầu vào tháng 4,5 với dự báo sản xuất tích cực tại các nước sản xuất tôm lớn của châu Á. Giá xuất khẩu tôm thẻ từ Ấn Độ – nước có sản xuất tôm bùng nổ – giảm trong nửa đầu năm 2018, tạo ra áp lực giảm giá tôm tại các nước sản xuất khác, bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, và Ecuador. Giá tôm dự báo tiếp tục giảm trong giai đoạn thu hoạch tăng trong những tháng tới. Dịch bệnh ít xuất hiện so với những năm trước, cộng với tồn kho tôm cao trên thị trường Mỹ sau khi nước này tăng mạnh nhập khẩu trong năm 2017, là nguyên nhân gây dư cung tôm trên thị trường thế giới và đẩy giá tôm giảm. Tại thị trường EU, đồng Euro mạnh lên càng khiến cuộc cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu tôm lớn thêm khốc liệt và lượng tôm nhập khẩu của thị trường này năm 2018 dự báo tăng. Trong khi đó, tại Trung Quốc, nhập khẩu tôm giảm do báo cáo tồn kho tôm cao và dự báo nhập khẩu tôm của nước này sẽ chưa tăng trở lại cho tới sau mùa hè. Nhìn chung, thị trường tôm toàn cầu đang kỳ vọng vào tình hình kinh tế và nhu cầu cải thiện vào dịp cuối năm đủ để ngăn chặn bất cứ đợt giảm giá nào thêm, bất chấp dự báo thêm một năm sản xuất tôm bội thu.

Cá tra

Giá cá tra phile đạt mức cao kỷ lục trong năm 2018 do thiếu nguồn cung cá tra nguyên liệu và nhu cầu cao. Trong khi các thị trường truyền thống tại Mỹ và EU vẫn hoạt động yếu, tăng trưởng tích cực tại các thị trường mới nổi ở Nam Mỹ và Đông, Đông Nam Á đang hỗ trợ xu hướng cá tra hiện nay. Việt Nam là nước sản xuất cá tra lớn nhất thế giới, đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 2 tỷ USD các sản phẩm cá tra trong năm 2018 với Trung Quốc vượt Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, đồng thời đặt ra nhiều thách thức cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam trong thời gian gần đây, sau khi quyết định của Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá cao hơn đối với cá tra từ Việt Nam. Diễn biến này có thể tiếp tục tác động tới xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ nhưng ngành cá tra Việt Nam kỳ vọng nhu cầu tăng sẽ đẩy giá cá tra tăng thêm trong năm 2018.

US-Imports-of-Catfish_Vietnam-300x291 Triển vọng thương mại thực phẩm năm 2018 – 2019: Trường hợp Việt Nam

Theo FAO

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply