EU giơ thẻ vàng với ngành thủy sản Ecuador

0

Ủy ban châu Âu vừa xác nhận đã ban hành cảnh báo có tên “thẻ vàng” đối với Ecuador và đã thông báo tới đất nước Nam Mỹ này rằng Ecuador cần tăng cường các hành động chống lại khai thác thủy sản phi pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Quyết định này chính thức đưa ra vào ngày 30/10, dựa trên các thiếu sót trong năng lực tuân thủ các tiêu chuẩn đã đồng thuận theo luật quốc tế về biển như quốc hiệu, cảng và tên thị trường.

EC cho biết Ecuador được khuyến khích tăng cường các hành động nhằm đảm bảo nguồn cung thủy sản vào thị trường EU không bị cản trở do khai thác thủy sản IUU. Đặc biệt, nước này nên phát triển hệ thống thực thi và trừng phạt để giải quyết triệt để các hoạt động khai thác thủy sản IUU. Hơn nữa, kiểm soát toàn diện hoạt động của các nhà máy chế biến – đặc biệt là các nhà máy xuất khẩu thủy sản sang EU  – là rất cần thiết.

EC cũng xác định các hạn chế trong khung pháp lý ngành thủy sản nước này như sau. “Ecuador là một đối tác thương mại thủy sản lớn. Chúng tôi có trách nhiệm to lớn đối với người tiêu dùng EU để đảm bảo hoạt động nhập khẩu thủy sản từ Ecuador chỉ đến từ các nguồn thủy sản hợp pháp”, theo Ủy viên EU về Môi trường, các vấn đề biển và nghề cá Karmenu Vella cho hay. “Ủy ban châu Âu đã phát hiện một số kẽ hở làm suy giảm năng lực của Ecuador để đảm bảo vấn đề nguồn cung thủy sản hợp pháp. Chúng tôi mong các nhà chức trách Ecuador sẽ tăng cường nỗ lực và triển khai các cải cách cần thiết để chống lại hoạt động khai thác thủy sản IUU. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Ecuador để giải quyết các vấn đề đã xác định và nâng cao các tiêu chuẩn quản lý thủy sản”.

Thẻ vàng không tác động tới thương mại giữa EU và Ecuador nhưng là một hành động cảnh báo mà EU cho rằng Ecuador cần tăng cường các hành động cần thiết. Thẻ đỏ là hình thức cao nhất, dẫn tới việc cấm toàn bộ các sản phẩm thủy sản Ecuador thâm nhập vào thị trường EU. Đặc biệt, EC đã liệt kê dánh ách các vấn đề sau đây trực tiếp dẫn tới quyết định ban hành thẻ vàng đối với Ecuador:

  • Khung luật pháp hiện hành của Ecuador đã lỗi thời và không tương ứng với các quy định khu vực và quốc tế áp dụng cho bảo tồn và quản lý các nguồn lực khai thác thủy sản;
  • Thực thi pháp luật bị tổn hại do khung pháp lý lỗi thời, quy trình hành chính kém hiệu quả và các tiếp cận quá khoan dung với các vi phạm. Hệ quả là hệ thống trừng phạt hành vi phạm pháp hoặc hưởng lợi từ những kẻ khai thác thủy sản IUU hoặc không có động lực ngăn chặn.
  • Sự kém hiệu quả nghiêm trọng về giám sát, đặc biệt liên quan đến hoạt động khai thác cá ngừ và các ngành chế biến thủy sản;
  • Sự kém hiệu quả này càng làm suy yếu lòng tin và hệ thống truy xuất nguồn gốc về xác nhận tính hợp pháp của các mẻ thủy sản khai thác.

EC cho hay sẽ tiến hành đợt đánh giá tiếp theo đối với Ecuador trong 6 tháng tới, nhằm đánh giá các nỗ lực của nước này trong giải quyết những yếu kém nói trên.

Theo Seafood Source

Share.

About Author

Leave A Reply