EU chuẩn bị áp thuế lên gạo nhập khẩu từ Campuchia, Myanmar

0

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất áp thuế lên gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar vào ngày 4/12 do cho rằng hoạt động nhập khẩu gạo này gây thiệt hại cho các nhà sản xuất châu Âu. Các biện pháp “phòng vệ” được đề xuất sẽ áp dụng trong 3 năm, đặt ra mức thuế 175 Euros/tấn, tương đương 198,84 USD/tấn trong năm đầu tiên, sau đó giảm xuống 150 Euros/tấn trong năm thứ 2 và 125 Euros/tấn trong năm thứ 3.

Hai nước Đông Nam Á trên hưởng lợi từ cơ chế Tất cả trừ vũ khí của EU, theo đó cho phép các nước kém phát triển nhất xuất khẩu phần lớn hàng hóa sang EU mà không chịu thuế. “Tuy nhiên, một điều cũng quant rọng là đảm bảo rằng nông dân và các nhà sản xuất châu Âu không phải là những người trả giá cho nhập khẩu gạo giá rẻ với lượng lớn”, theo một người phát ngôn của EC cho hay. Cả hai nước đều cùng đối mặt với khả năng mất quyền tiếp cận đặc biệt tới khối thương mại lớn nhất thế giới này do các vấn đề quyền con người, mặc dù khả năng trừng phạt là vấn đề riêng rẽ với các biện pháp phòng vệ được đề xuất nói trên.

EC là cơ quan quản lý chính sách thương mại cho khối EU28, đã mở ra một cuộc điều tra về nhập khẩu gạo từ hai nước này trong tháng 3 vừa qua sau khi có đơn khiếu nại của chính phủ Ý. “Các kết quả của cuộc điều tra này xác nhận tình trạng tăng mạnh nhập khẩu gạo, gây nên thiệt hại kinh tế đối với ngành gạo tại châu Âu”, người phát ngôn của EC cho hay.

Tổ chức nông nghiệp EU Copa-Cogeca cho biết xuất khẩu gạo của Campuchia, Myanmar sang EU là loại gạo Indica hạt dài, đã tăng từ 9.000 tấn năm 2012 lên 360.000 tấn năm 2017, dẫn đến giá gạo giảm mạnh. Các nước thành viên EU sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 4/12 và được cho là sẽ áp thuế xét đến việc lúa gạo được trồng tại 8 nước miền nam châu Âu, từ Bồ Đào Nha đến Bulgaria.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply