EU chính thức áp thuế nhập khẩu gạo Campuchia, Myanmar trong 3 năm tới

0

EU sẽ áp thuế nhập khẩu gạo từ Campuchia và Myanmar từ ngày 18/1 để kìm hãm sự tăng mạnh nhập khẩu gạo từ 2 nước này, theo thông báo từ Ủy ban châu Âu. Quyết định này sẽ có hiệu lực trong 3 năm, sau một cuộc điều tra “phòng vệ” tiến hành vào tháng 3/2018 do có yêu cầu từ chính phủ Ý. Gạo được trồng tại 8 nước miền nam châu Âu, từ Bồ Đào Nha tới Bulgaria.

Ủy ban châu Âu chuyên trách chính sách thương mại cho khối EU, đã đề xuất các biện pháp áp thuế trong năm 2018 nhưng không nhận được đa số phiếu bầu rõ ràng từ 28 nước thành viên ủng hộ cho kế hoạch trong cuộc bỏ phiếu tháng 12. Thiếu ý kiến từ ủy ban liên quan, Ủy ban châu Âu đã đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 16/1.

Đề xuất của EC là đặt mức thuế 175 Euros/tấn, tương đương 200,73 USD/tấn trong năm đầu tiên, giảm xuống còn 150 Euros/tấn trong năm thứ 2 và 125 Euros/tấn trong năm thứ 3. Đề xuất chính sách này đặt ra sau khi một “cuộc điều tra phòng vệ” tổ chức vào tháng 3, sau khi có yêu cầu từ chính phủ Ý.

Campuchia và Myanmar hưởng lợi từ cơ chế Tất cả trừ vũ khí của EU, theo đó cho phép những nước kém phát triển nhất thế giới xuất khẩu phần lớn hàng hóa sang EU mà được miễn thuế. Cả hai nước này đang đối mặt với quyền tiếp cận đặc biệt này tới khối giao thương lớn nhất thế giới do các vấn đề liên quan đến quyền con người, mặc dù khả năng trừng phạt là riêng rẽ với các chính sách phòng vệ ngành gạo.

EC phát hiện ra rằng  nhập khẩu gạo tăng mạnh từ hai nước này gây ra thiệt hại kinh tế cho ngành gạo tại châu Âu. Lúa gạo được trồng tại 8 nước miền nam châu Âu, từ Bồ Đào Nha tới Bulgaria. Tập đoàn nông nghiệp EU Copa-Cogeca cho biết xuất khẩu gạo của hai nước này tới EU loại gạo Indica hạt dài đã tăng từ 9.000 tấn năm 2012 lên 360.000 tấn năm 2017, dẫn đến giá gạo giảm mạnh.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply