Đồng nội tệ mạnh lên và nhu cầu tăng đẩy giá gạo Ấn Độ tăng

0

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng trong tuần này, chủ yếu nhờ đồng Rupee mạnh lên; trong khi đó, triển vọng nguồn cung vụ mới đang gây áp lực giảm giá gạo Thái Lan giữa bối cảnh nhu cầu yếu đang tác động tới tất cả các nước sản xuất gạo lớn trên thế giới.

Giá gạo Thái 5% tấm giảm từ 395 – 413 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 390 – 404 USD/tấn, FOB Bangkok, trong tuần này. “Nguồn cung vụ mới dự kiến sẽ tràn vào thị trường trong tháng 8, đồng Baht mạnh lên khiến giá gạo xuất khẩu khó giảm”, theo một thương nhân tại Bangkok cho hay. Nhu cầu đối với gạo Thái đi ngang do đồng nội tệ nước này mạnh lên. Xuất khẩu gạo Thái giảm 12% trong nửa đầu năm 2019, chủ yếu do đồng Baht tăng giá, và có thể sẽ không đạt mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn trong năm nay. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 4,2 triệu tấn với các đơn hàng trong 2 tháng vừa qua giảm xuống chỉ còn 600.000 tấn/tháng, theo thông tin từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho hay.

Đối với Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay, giá gạo đồ 5% tấm tuần này chào bán ở mức 374 – 377 USD/tấn, tăng so với mức 371 – 374 USD/tấn hồi tuần trước. Đồng Rupee của Ấn Độ trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 11 tháng, làm giảm biên lợi nhuận xuất khẩu gạo. “Nhu cầu đối với gạo trắng đang ở mức rất thấp trong khi nhu cầu đối với gạo đồ từ các khách hàng châu Phi vẫn ở mức bình thường”, theo B V Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ (REA) cho hay. Chính phủ Ấn Độ vừa tăng giá sàn thu mua gạo vụ mới từ nông dân nội địa thêm 3,7%.

Đồng thời, nước láng giềng Bangladesh cũng sẽ thu mua 400.000 tấn lúa ở mức giá 307,73 USD/tấn trong vụ thu hoạch hiện nay để giải quyết phần nào vấn đề giá gạo nội địa suy yếu, theo Bộ trưởng Thực phẩm Sadhan Chandra Majumdar cho hay. Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường cho rằng động thái này sẽ không mang lại lợi ích cho phần lớn nông dân đang khát tiền mặt bởi họ sẽ có động lực bán lúa ở mức giá rẻ hơn nhiều cho các nhà xay xát hoặc trung gian phân phối. Bangladesh cũng không thể đạt được các thỏa thuận xuất khẩu gạo sau khi nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo hồi tháng 5 vừa qua.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng từ 330 – 335 USD/tấn hồi tuần trước lên 335 – 340 USD/tấn khi các thương nhân tìm cách tăng lợi nhuận. “Nhu cầu đối với gạo 5% tấm đang ở mức yếu. Chúng tôi chỉ nhận được các đơn hàng gạo thơm”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Dữ liệu sơ bộ cho thấy gần 60.000 tấn gạo đã được tập kết tại các cảng của thành phố Hồ Chí Minh trong nửa đầu tháng 7, so với mức 311.700 tấn trong tháng 6. Phần lớn các đơn hàng xuất khẩu gạo mới đều tới các thị trường Iraq, Malaysia và Tây Phi.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply