Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chính thức bắt đầu, ngành thủy sản Mỹ lo ngại

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một chương mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc vừa được kích hoạt trong cuối tuần vừa qua, khi chính sách thuế ăn miếng trả miếng của cả hai nước đồng loạt có hiệu lực từ ngày 6/7. Theo chính sách thuế của Trung Quốc, hàng loạt mặt hàng thủy sản Mỹ bị áp thuế.

Theo danh sách do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố, hơn 170 mặt hàng thủy sản Mỹ là đối tượng chịu thuế và chính sách này có hiệu lực từ 12:00am ngày 6/7. Tuy nhiên, các nhà sản xuất kinh doanh thủy sản vẫn bối rối trong xác định sản phẩm nào thực sự bị áp thuế – đặc biệt là các sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc để gia công chế biến và tái xuất. Đây là một câu hỏi lớn cho nhiều nhà sản xuất tại Alaska, vốn phụ thuộc nặng nề vào nguồn lao động tại Trung Quốc để gia công chế biến thủy sản tại Alaska. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Alaska, khi hàng năm Alaska xuất hàng trăm triệu các loại cá hồi, cá đuối và cá tuyết sang Trung Quốc để gia công chế biến và tái xuất khẩu.

Glenn Reed, chủ tịch Hiệp hội các nhà chế biến thủy sản Thái Bình Dương, đại diện cho các công ty đang vận hành các nhà máy chế biến thủy sản trên đất liền cho cá hồi, cua và cá Pollock Alaska cũng như cá tuyết Thái Bình Dương, hiện vẫn chưa chắc chắn về tình hình. “Chúng tôi đang theo dõi tình hình sát sao. Chúng tôi hiểu rằng tình hình này sẽ ảnh hưởng tới tất cả mọi người, từ ngư dân, các nhà chế biến, ngành kinh doanh phụ trợ, các cộng đồng, bang,… Chúng tôi chỉ chưa có đầy đủ thông tin vào thời điểm này. Chúng tôi cũng chưa xác định được tác động cho tới sau ngày 6/7”.

Trong một email phản hồi báo giới, ông John Henderschedt, giám đốc Thanh tra Thủy sản và các vấn đề quốc tế của văn phòng NOAA, xác nhận rằng một số sản phẩm bột cá và tất cả các thủy sản Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc cho gia công chế biến sẽ không bị tác động bởi chính sách thuế mới của Trung Quốc. “Theo tham vấn với Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, NOAA xác nhận rằng các sản phẩm này không thuộc nhóm đối tượng chịu áp thuế bổ sung 25% theo thông báo chính sách gần đây từ phía Trung Quốc. Thủy sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc từ ngày 6/7 trở đi sẽ là đối tượng chịu mức thuế mới”.

Tuy nhiên, các sản phẩm xuất khẩu để gia công chế biến và tái xuất chỉ chiếm 50% của tổng giá trị xuất khẩu thủy sản xấp xỉ 1 tỷ USD của Alaska sang Trung Qyốc hàng năm, theo Viện Marketing Thủy sản Alaska (ASMI) cho hay. Phần lớn các sản phẩm thủy sản như cá Pollock, cá tuyết đông lạnh, cua tuyết, cua Dungeness, và cá trích – xuất khẩu từ Alaska sang Trung Quốc phục vụ tiêu dùng trực tiếp, với tổng giá trị xuất khẩu khoảng 500 triệu USD, sẽ là đối tượng chịu chính sách thuế mới. Hiện ASMI đang hợp tác với các nhóm thương mại ngành thủy sản Mỹ và văn phòng tại Trung Quốc để đánh giá tình hình.

Theo Seafood Source

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply