Cuộc chiến mô hình bếp trung tâm tại Việt Nam

0

Nhu cầu tăng đối với các ứng dụng giao đồ ăn đang giúp lan tỏa xu hướng bếp trung tâm từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia tới Việt Nam.

Grab – một ứng dụng đa dịch vụ dẫn đầu Đông Nam Á – gần đây đã triển khai một mô hình bếp trung tâm, GrabKitchen, tại thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều tuần thử nghiệm mô hình này. Bếp trung tâm được đặt tại quận Thủ Đức. Công ty gọi mô hình này là “bếp đám mây”. Mô hình bếp trung tâm bao gồm 12 nhà hàng được ưa chuộng trên nền tảng GrabFood. Mỗi nhà hàng có một bếp riêng, được trang bị trang thiết bị cần thiết. Grab không thu tiền thuê không gian mà chỉ lấy thu tiền điện, nước và phí hoa hồng. “Việt Nam là nước thứ hai Grab mở mô hình GrabKitchen. Tại thị trường Indonesia, chúng tôi đã mở rộng lên hơn 10 Grabkitchens trên khắp cả nước tính tới tháng 9 vừa qua. Chúng tôi đặt mục tiêu mở hơn 50 GrabKitchens đến cuối năm nay – mạng lưới bếp đám mây lớn nhất khu vực Đông Nam Á”, theo Jerry Kim, trưởng đại diện Grab tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, ý tưởng bếp GrabKitchen cũng có thể đạt tăng trưởng đáng kể. Ông Kim cho biết thêm công ty ông sẽ mở thêm nhiều bếp trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh trong năm nay và mở rộng ra Hà Nội và Đà Nẵng trong năm tới. Mô hình bếp trung tâm là nơi các nhà hàng được ưa chuộng trên GrabFood tập trung. Nền tảng này nhằm khai thác các địa điểm có nhu cầu cao. Đây là cách để thỏa mãn khách hàng, đồng thời tối đa hóa doanh thu tiềm năng của nhà hàng. Dựa trên dữ liệu phân tích, quận Thủ Đức là địa điểm có nhu cầu cao do dân số trẻ và lượng học sinh, sinh viên, người lao động đông đảo. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng được ưa chuộng tại đây lại quá xa với nhiều thực khách.

Ông Lâm Thanh, chủ nhà hàng Tiệm Ăn Chợ Lớn, cho biết có một chi nhánh trong “bếp trung tâm”, ông không cần phải quan tâm quá nhiều tới không gian, cơ sở hạ tầng và quản lý, mà chỉ tập trung vào chế biến đồ ăn. GrabFood cho hay tổng giá trị giao dịch của nền tảng này tăng 400% trong nửa đầu năm 2019, với số lượng đơn hàng trung bình hàng ngày lên tới 300.000 đơn.

Một báo cáo gần đây của Google, Temasek và Bain&Company cho biết Grab và Go-Jek đang dẫn đầu dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến tại Đông Nam Á. Giá trị thị trường của dịch vụ này tăng gấp hơn 4 lần về giá trị từ 3 tỷ USD trong năm 2015 lên gần 13 tỷ USD năm 2019, và dự báo vượt 40 tỷ USD đến năm 2025, vượt mức 29 tỷ USD theo dự báo trước đây, nhờ sự bùng nổ của ngành giao đồ ăn, theo báo cáo cho hay.

Nhờ giải thoát cho khách hàng khỏi sự bất tiện của thời tiết và giao thông, dịch vụ giao đồ ăn nhanh chóng được ưa chuộng tại các khu vực đô thị lớn. Sau khi Lala rời thị trường, các đối thủ của GrabFood là Now và GoFood của Go-Viet đã không ngừng tung ra các hoạt động khuyến mại. Một tên tuổi mới nhưng đã quen thuộc tại một số quận của thành phố Hồ Chí Minh là Baemin, thuộc công ty khởi nghiệp Hàn Quốc Woowa Brothers. Trong tương lai gần, ít nhất 2 nền tảng dịch vụ đã xác nhận sự gia nhập vào cuộc chiến giao đồ ăn là beFood và Vato.

Sử dụng các mã khuyến mại và các chiến dịch marketing đồng loạt trên diện rộng rõ ràng đóng vai trò chính trong thuyết phục người dùng thử các dịch vụ này. Nhưng khi các lựa chọn ẩm thực ngày càng sẵn có, bao gồm cả những suất ăn giá rẻ từ các khu nhà ăn và quán ăn vỉa hè, người dùng sẽ bị thu hút bởi giao diện và dịch vụ giao hàng nhanh, trở thành những yếu tố quyết định để giữ chân khách hàng.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply