CPTPP bắt đầu các cuộc thảo luận kết nạp thành viên mới trong năm 2019

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các nhà đàm phán từ 11 nước đã ký kết Thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) đã đồng thuận vào ngày 19/7 vừa qua về việc khởi động các cuộc thảo luận kết nạp các thành viên tiềm năng mới trong năm 2019, khi gói thỏa thuận thương mại tự do này có hiệu lực. Thái Lan, Indonesia, Colombia, Hàn Quốc và Đài Loan đều đang bày tỏ nguyện vọng tham gia CPTPP.

Anh cũng đang ngỏ ý tham gia CPTPP theo đề xuất của Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, như một lựa chọn thay thế cho thỏa thuận thương mại tự do giữa Nhật Bản và Anh. Tuy nhiên, kết quả của Brexit phải được định đoạn trước khi quyết định cách thức Anh sẽ phải tự thiết lập các thỏa thuận thương mại tự do của riêng mình. CPTPP kế thừa từ TPP, được đàm phán lại sau khi Mỹ rút ra khỏi TPP. Các nước tham gia CPTPP hiện nay là Singapore, Brunei, New Zealand, Chile, Peru, Việt Nam, Malaysia, Canada và Nhật Bản.

Các nhà đàn phán đã nhóm họp trong 2 ngày 18-19/9 tại Hakone, một khu nghỉ dưỡng gần Tokyo. Bên cạnh việc mở rộng thành viên, họ cũng thảo luận về tiến trình mỗi nước thực thi các luật nội địa theo hướng các thỏa thuận CPTPP. Thỏa thuận này có hiệu lực trong 60 ngày sau khi ít nhất 6 nước hoàn thành các thủ tục pháp lý. Nhật Bản, Mexico, Singapore đã hoàn tất các quy trình phê chuẩn; Úc, New Zealand và Việt Nam có thể sẽ hoàn tất vào cuối năm 2018.

Nhật Bản đã hoàn tất các quy trình phê chuẩn vào ngày 6/7 vừa qua, theo sau là Mexico. Nhật Bản cũng thông qua luật hỗ trợ nông dân chăn nuôi chịu ảnh hưởng của cạnh tranh mạnh hơn và mở rộng các quyền tài sản trí tuệ theo thỏa thuận. Tuần trước, đại sứ Nhật Bản tại Canada, trong chuyến thăm đảo Prince Edward đã tận dụng cơ hội thảo luận về thương mại thủy sản, nhấn mạnh rằng thuế đối với tôm hùm, cua và trai sẽ được xóa bỏ.

Theo Seafood Source

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply