CP chạy đua với các công ty chăn nuôi lớn của Trung Quốc giành thị phần

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tập đoàn kinh doanh nông nghiệp lớn của Thái Lan Charoen Pokphand (CP) sẽ hoãn một dự án tại miền trung Trung Quốc, mặc dù đang tiến hành một dự án mới với quy mô chăn nuôi 30.000 con lợn hàng năm tại tỉnh miền nam Hải Nam, trong một liên doanh với công ty rất lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là Hai Ken Group (Hainan State Farm Group).

Dự án tại tỉnh Hồ Nam với dự kiến quy mô chăn nuôi lên tới 1 triệu con lợn hàng năm, do CP ký kết vào tháng 8/2017 với chính quyền địa phương. Lễ khởi công dự án đã được tổ chức vào tháng 10/2017 nhưng hiện vẫn chưa tiến hành xây dựng, theo truyền thông địa phương cho hay. CP hiện chưa bình luận về vấn đề này. Công ty này hoạt động với tên Trung Quốc là Zheng Da.

Theo thỏa thuận, CP sẽ nuôi trực tiếp 600.000 con lợn và 400.000 con còn lại do nông dân địa phương nuôi. Một nhà máy chế biến thịt và một nhà máy TACN cũng dự kiến được tích hợp vào dự án này Thậm chí, dự án cũng được tổ chức dưới hình thức liên doanh giữa CP với một công ty Trung Quốc để sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt. Trong tổng vốn đầu tư 200 triệu NDT ban đầu dự kiến cho dự án, CP đóng góp 50 triệu NDT, công ty địa phương còn lại chiếm 75% cổ phần. Dự án thu hút rất lớn dư luận tại tỉnh Hà Nam – cũng là quê nhà của công ty chế biến thịt lợn rất lớn của Trung Quốc là Shuanghui – do các hoạt động phê chuẩn dự án và phân bổ đất được hoàn tất vào khoảng thời gian các quy định môi trường của Trung Quốc khiến việc cấp phép dự án đầu tư mới chănn nuôi lợn rất khó khăn.

Bất chấp giá thịt lợn tại Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm, CP đang chạy đua với các đại gia chăn nuôi lợn tại Trung Quốc để tăng cường công suất, nhằm giành thị phần và giảm chi phsi sản xuất nhờ quy mô. Hồi đầu tháng này, CP và Hai Ken Group đã gặp gỡ để phê chuẩn việc khởi động các hoạt động nằm trong chuỗi dự án sản xuất chăn nuôi lợn và TACN cho quy mô 300.000 con lợn tại tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc. Hoạt động xây dựng dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2018, theo thông báo từ Hai Ken.

Dự án này được cho là “cực kỳ quan trọng” cho chính quyền địa phương Hải Nam và chính quyền mong muốn dự án triển khai nhanh chóng, theo Wang Wen Nan, lãnh đạo mảng chăn nuôi tại Hai Ken Group. Đồng thời, CP cũng mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án, theo Chen Dan, giám đốc điều hành mảng chăn nuôi tại Trung Quốc của CP Group. Công suất sản xuất TACN lớn của CP tại Trung Quốc khiến công ty này trở thành đối tác thu hút nhiều doanh nghiệp địa phương đang tìm cách mở rộng chăn nuôi lợn.

Cuộc gặp giữa các đại diện từ CP và Haiken gần đây cũng có sự tham gia của đại diện từ Đại học Hàng hải Thượng Hải về tính khả thi của dự án nuôi tôm. Rõ ràng CP – một trong những nhà sản xuât tôm hàng đầu châu Á – đang tìm kiếm các thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực chăn nuôi với các đối tác Trung Quốc.

Các chính quyền địa phương khắp Trung Quốc đang tập trung xây dựng các dự án chăn nuôi đa loài, thường được gắn với cái tên các công viên “nông nghiệp hiện đại”. Năm 2016, CP thông báo khoản đầu tư trị giá 3,6 tỷ NDT để sản xuất 1 triệu con lợn/năm tại 6 nhà máy chăn nuôi lợn thuộc tỉnh Nội Mông. CP cũng đang xây dựng một nhà máy sản xuất chăn nuôi khac tại tỉnh Hồ Bắc, sẽ bổ sung 100 triệu con gà thịt vào quy mô sản xuất gia cầm tại Trung Quốc và duy trì vị thế dẫn đầu cho CP trước các đối thủ cạnh tranh địa phương như Guangdong Wens Foodstuff Group Co và  Tongwei Group trong cuộc đua giành khách hàng tại thị trường Trung Quốc đang đô thị hóa nhanh chóng.

Theo Global Meat News

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply