Cơn bão du khách Trung Quốc và ngành nông sản – thực phẩm Thái Lan

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Yêu hay ghét, du khách Trung Quốc cũng đang thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan, vốn chiếm đến khoảng 20% GDP của nước này. Số lượt khách Trung Quốc tăng vọt lên mức cao kỷ lục 1,2 triệu trong tháng 2/2018 và dự báo sẽ đạt hơn 10 triệu lượt trong năm 2018, trong tổng số 38 triệu khách du lịch đến Thái Lan. Du khách Trung Quốc đến Thái Lan vì nhiều lý do, như kiểm tra sức khỏe, mua nhà và mua sắm.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, Thái Lan là nước mà khách du lịch Trung Quốc tiêu tiền nhiều nhất trong các chuyến du lịch nước ngoài, với mức chi trung bình mỗi người mỗi ngày lên tới 7.023 Baht (225,44 USD). “Thái Lan  là nhà thứ hai của tôi”, Li Jian, một khách du lịch đến từ Bắc Kinh nói khi đang mua sắm tại Big C Ratchadamri. “Thái Lan không chỉ đẹp mà còn có thức ăn ngon. Tôi thích sầu riêng chế biến thương hiệu Kunna bởi có hương vị tươi ngon. Ngoài sầu riêng chế biến, tôi có một danh sách dài những thứ sẽ mua”. Những gì cô Li nói chính là cách các nhà sản xuất hàng tiêu dùng Thái Lan đang đứng tận dụng cơ hội kinh doanh lớn nhờ khách du lịch Trung Quốc.

Một số công ty hàng tiêu dùng đang cố gắng bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc để bù đắp cho suy giảm doanh số hàng hóa tiêu dùng nhanh trên thị trường nội địa do suy thoái kinh tế gần đây, xuất phát từ nợ hộ gia đình cao và niềm tin người tiêu dùng giảm sút trong vài năm qua.

Thailands-Tourism-China-145x300 Cơn bão du khách Trung Quốc và ngành nông sản – thực phẩm Thái Lan

“Khoảng 50% tăng trưởng doanh thu năm 2017 là nhờ khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc”, ông Ittipat Peeradechapan, giám đốc điều hành Taokaenoi Food and Marketing Plc, nhà sản xuất các loại đồ ăn vặt rong biển và tiên phong trong chinh phục khách hàng Trung Quốc cho biết. Sau thành công của năm 2017, Tao Kae Noi đang mở một cửa hàng lưu niệm mới tương tự các cửa hàng giảm giá Donki của Don Quijote để tận dụng tăng trưởng du lịch.

Theo ôgn Ittipat, cửa hàng Tao Kae Noi Land Plus đầu tiên sẽ có diện tích 250m2, đặt tại một ga tàu trên cao. Cửa hàng này kỳ vọng sẽ có giá trị đầu tư 5 – 10 triệu Baht và dự kiến mở cửa vào quý 4/2018. Cửa hàng này sẽ là hình mẫu để thử nghiệm phản ứng thị trường trước khi mở rộng ra các địa điểm khác. Tao Kae Noi Land Plus sẽ bán cả thực phẩm và hàng hóa phi thực phẩm như các sản phẩm dược mỹ phẩm, nhưng thực phẩm sẽ chiếm 60% các mặt hàng.

Các sản phẩm bày bán tại Tao Kae Noi Land Plus sẽ bao gồm các hàng hóa thương hiệu Tao Kae Noi Land Plus và các sản phẩm của các nhà sản xuất khác. “Chúng tôi muốn phát triển các cửa hàng Tao Kae Noi Land Plus trở thành một điểm đến mua sắm quà lưu niệm và hỗn hợp các sản phẩm, tương tự như Don Quijote, là một điểm nhất định phải ghé qua của khách du lịch tới Nhật Bản”.

Don Quijote là một chuỗi các cửa hàng đa dạng sản phẩm và phục vụ muộn, nổi tiếng bởi mang lại những trải nghiệm tối đa cho khách hàng. Vốn là điểm đến yêu thích trong nhiều năm qua của khách du lịch Thái Lan vốn thích mua sắm, chuỗi cửa hàng này nổi tiếng bởi sự đa dạng vô cùng của hàng hóa – từ các thiết bị điện tử cơ bản, quần áo tới tất cả các loại phụ kiện kì quái và dâm dục của Nhật Bản – cũng như tiếng nhạc inh tai trong cửa hàng. Công ty cũng có kế hoạch mở 7 cửa hàng Tao Kae Noi tại các điểm du lịch trên khắp Thái Lan trong năm 2018, đưa tổng số cửa hàng lên 20.

Padungsak Suksudet, giám đốc điều hành của Better Way Thailand, một công ty kinh doanh trực tiếp hàng hóa thương hiệu Mistine, cho biết Mistine đã lấy lòng được khách hàng Trung Quốc và công ty đang bắt đầu bán các sản phẩm thông qua kênh thương mại điện tử T-mall của Trung Quốc từ năm 2014. “Nhờ làn sóng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan, Mistine được ưa chuộng nhanh chóng tại Trung Quốc”.

Các sản phẩm Mistine bày bán tại các cửa hàng bán lẻ hấp dẫn khách du lịch Trung Quốc: Big C Ratchadamri, Central Marina Pattaya và các cửa hàng miễn thuế King Power. Better Way có kế hoạch mở 20 trung tâm mua sắm Mistine Boutique Centre trong năm 2018. Phấn nền, mascara và kẻ mắt là những sản phẩm bán chạy của Mistine tại Trung Quốc. “Tin hay không, doanh số của Mistine nằm trong top 10 thương hiệu bán chạy nhất, cùng với các thương hiệu quốc tế như Bobbi Brown, Dior và Maybelline, trong ngày hội độc thân 11-11 trên trang web Tmall”, ông Padungsak cho biết. Doanh thu từ thị trường Trung Quốc chiếm 26% tổng doanh thu của Mistine trong năm 2015 và tăng vọt lên 56% trong năm 2016 và có thể đạt 80% sau khi các liên doanh tại Trung Quốc hoạt động.

Kunna Groceries Co, nhà sản xuất trái cây chế biến, là một doanh nghiệp khác đang hứng lấy trái ngọt từ khách du lịch Trung Quốc sau khi nghiên cứu cơ hội kinh doanh 1 năm ròng. Doanh thu của trái cây chế biến Kunna xếp trong top 3 hàng hóa bán chạy nhất tại các quầy lưu niệm tại Siam Paragon và top 10 tại Tops Supermarket CentralWorld, trong đó sầu riêng là món mà khách du lịch Trung Quốc xếp vào danh sách “phải mua mang về”.

Theo Nasha Jungkankul, sáng lập của Kanna Groceries, từ khi công ty bắt đầu tập trung vào khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, khách hàng nước ngoài hiện đóng góp 80% doanh số của Kanna. Ngoài  Paragon và Tops, công ty cũng tự mở các cửa hàng tại tổ hợp Meya tại Chiang Mai và Central Marina Pattaya và gần đây là Asiatique The Riverfront và Terminal 21 Pattaya. “Hoạt động kinh doanh của chúng tôi phát triển qua từng năm nhờ truyền miệng. Chúng tôi vẫn tồn tại mặc cho hàng tẳm thương hiệu chết trong 5-6 năm qua”.

Chairat Petchdaku, phó chủ tịch kinh doanh siêu thị The Mall Group, cho biết lượng khách du lịch Trung Quốc tại Paragon ngày càng tăng, công ty có một không gian rất lớn dành cho khu vực quà lưu niệm Gourmet Thai, tăng từ 300m2 trước đây lên 700m2 gần đây. Với sự mở rộng này, doanh thu khu vực quà lưu niệm Gourmet Thai tăng 20% trong năm 2017.

Công ty cũng có kế hoạch thay đổi thiết kế của các cửa hàng để thu hút thêm khách du lịch Trung Quốc trong quý 2/2018. Nhiều dịch vụ được bổ sung, bao gồm dịch vụ giao hàng. “Phản hồi từ khách hàng Trung Quốc tốt hơn dự báo của chúng tôi. Doanh thu của Gourmet Thai tăng từ khoảng 10 triệu Baht năm 2016 lên khoảng 500 triệu Baht năm 2017”, ông Chairat cho biết.

Ngoài Paragon, nhiều nhà bán lẻ khác như Tops Supermarket và Big C Supercenter là thị trường các sản phẩm Thái Lan được ưa chuộng trong thu hút khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là du khách Trung Quốc. Big C Ratchadamri có hàng hóa đặc biệt đa dạng. Rakthaya Xanthanuraks, trợ lý phó chủ tịch phụ trách thực phẩm khô tại Big C Supercenter Plc, cho biết công ty bà bắt đầu thu hút nguồn khách du lịch 3 năm về trước khi Thái Lan bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế. Big C có một khu vực có tên “Đặc sản Thái” (Thai Signature) với hàng loạt các sản phẩm Thái Lan từ đồ ăn vặt tới gia vị cùng với 20 mặt hàng độc đáo khác mà du khách được khuyến nghị “phải mua mang về”.

Khách du lịch nước ngoài, nổi bật là Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, đóng góp 65% doanh thu của Big C Ratchadamri, còn lại là khách hàng Thái Lan. “Doanh thu từ du khách tăng rất mạnh, với mức tăng 35% năm 2016 và 25% năm 2017”, bà Rakthaya cho biết. “Với tăng trưởng vượt dự báo, chúng tôi sẽ mở rộng khu vực Thai Signature sang 12 siêu thị Big C khác trên toàn Thái Lan trong năm 2018, tại Phuket, Pattaya, Chiang Mai và Bangkok.”

Big C Ratchadamri rất chào đón khách du lịch, đặc biệt là du khách Trung Quốc. Trong mùa cao điểm, 60 xe bus chật ních khách Trung Quốc cập bến Big C Ratchadamri mỗi ngày, và giảm xuống còn 30 – 40 xe vào mùa thấp điểm. Công ty hợp tác với các công ty khác, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để sản xuất các sản phẩm riêng dành cho Big C, như Glico Banana Choco, một đồ ăn vặt rất được du khách Trung Quốc ưa thích. “Du khách Trung Quốc có sức chi tiêu tương đối cao, với mức trung bình 5.000 Baht/gia đình/giao dịch”, bà Rakthaya cho biết.

Somwalee Limrachtamorn, giám đốc điều hành Nielsen Thái Lan, cho biết để chiếm được trái tim và ví tiền của du khách Trung Quốc nghĩa là cần phải hiểu mong muốn và nhu cầu cụ thể của họ, lối sống của họ, hành vi khi đi du lịch của họ (xác định con đường dẫn đến việc mua hàng) và làm sao để thu hút họ.

“Du khách Trung Quốc rất đa dạng về lứa tuổi và khu vực nên họ có thể có nhu cầu rất khác nhau về sản phẩm và dịch vụ tại Thái Lan”, bà Somwalee cho biết. “Mặc dù chúng tôi nhận thấy xu hướng ngày càng mạnh lên về mối quan tâm đến ngành y tế, lối sống và làm đẹp từ khách hàng Trung Quốc, điều rất quan trọng đối với các thương hiệu là đảm bảo họ không tạo ra và áp dụng cách tiếp cận một phù hợp tất cả đối với du khách Trung Quốc”.

“Trên hết, sử dụng các trang thông tin trực tuyến và dữ liệu người tiêu dùng để tạo ra chiến lược marketing sắc sảo, sẽ là chìa khóa cho các nhà sản xuất sử dụng để đón lấy nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc. Như chúng ta biết, khách du lịch thường phụ thuộc nặng vào thông tin truyền thông trên mạng internet để tìm kiếm thông tin. Các thương hiệu phải xem làm cách nào để du khách Trung Quốc phải tìm đến mình. Một cách là ạo ra nhận thức về nguồn thông tin tham khảo của du khách và tăng sự hiện diện, sự sẵn có của thương hiệu đối với du khách Trung Quốc ngay khi họ đặt chân tới Thái Lan”.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply