Chủ tịch Minh Phú: Chúng tôi sẽ có chỗ đứng trên thị trường Trung Quốc

0

Với lợi thế địa lý với Việt Nam và nhu cầu cao đối với tôm, Trung Quốc sẽ là một thị trường lớn cho tôm Minh Phú, theo chủ tịch kiêm CEO Lê Văn Quang trong bài phỏng vấn với Seafood Source cho hay. Nhưng trong năm 2018, Minh Phú chỉ xuất khẩu 450 tấn tôm sang Trung Quốc, trị giá 6 triệu USD, chỉ là một con số rất nhỏ so với doanh thu xuất khẩu 305,7 triệu USD mà doanh nghiệp này xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ. Tình hình này có thể sớm thay đổi, ông Quang tin rằng bây giờ là thời điểm đúng để Minh Phú dành tổng lực để tiến vào thị trường Trung Quốc. Thói quen truyền thống của người Trung Quốc đối với món tôm khiến tiêu dùng tôm tại Trung Quốc vượt xa bất cứ thị trường lớn nào trên thế giới. Và Minh Phú đang nỗ lực, theo một cách bền vững, để đáp ứng nhu cầu của thị trường này.

Ông Quang cho biết ông không ngần ngại trước quyết định nhắm vào thị trường đông dân nhất thế giới này và công ty ông hoàn toàn tự tin cần thiết sau khi phát triển thị trường thành công tại Mỹ, Nhật Bản và EU. “Chúng tôi sẽ chiếm lĩnh thành công thị trường Trung Quốc trong 2 – 3 năm”, doanh nhân thường được gọi tên “Vua tôm” Việt Nam phát biểu. Ông Quang cho biết người tiêu dùng Trung Quốc phần lớn mua tôm tươi và chế biến nguyên con và giữa hai loại này, họ thường chuộng loại tôm đã chế biến nguyên con. Hiện Minh Phú có thể đáp ứng nhu cầu này bằng chính các dây chuyền sản xuất hiện có. Nhưng ông Quang cho rằng lợi nhuận công ty sẽ cao hơn khi xây dựng các nhà máy chế biến mới để sản xuất các sản phẩm riêng cho thị trường Trung Quốc.

Do đó, Minh Phú hiện đang trong quá trình xây dựng các đề xuất để xây dựng nhà máy này. Ông Quang cho biết công ty sẽ nỗ lực theo hướng này một khi hoàn thành việc bán cổ phần thiểu số, một nỗ lực để triển khai chính thức dự án trên trong tháng 2, khi tập đoàn lớn của Nhật là  Mitsui and Co và 4 nhà đầu tư nước ngoài lớn khác đã mua tới 75 triệu cổ phiêu tại Minh Phú. Giao dịch này dự kiến diễn ra vào đầu tháng 4, theo ông Quang cho hay, và sẽ mang lại cho công ty nguồn tài chính cần thiết cho dự án xây dựng nhà máy phục vụ thị trường Trung Quốc.

Một rào cản khác mà Minh Phú đối mặt khi thâm nhập thị trường Trung Quốc là quy trình sản xuất và vận chuyển cần phải điều chỉnh để đáp ứng những đợt nhu cầu lớn tại Trung Quốc. Công ty gần đây đã phát triển một hệ thống nuôi tiên tiến, gọi là “công nghệ 234”, để giải quyết các vấn đề có thể phát sinh. Công ty dự kiến sản xuất 10.080 tấn tôm từ các trại nuôi sử dụng công nghệ này trong năm 2019.

Môt khi công ty giải quyết được tất cả các vấn đề, từ khâu nuôi tới chế biến thì không còn lo lắng về vấn đề tìm người mua. Nhu cầu là rất lớn, ông Quang nhận định và cho biết thêm một công ty Trung Quốc bán thủy sản trực tuyến gần đây đã tiếp cận Minh Phú và đặt vấn đề cung ứng 20.000 tấn tôm/năm. Cuối tháng 2 vừa qua, Minh Phú đã đón tiếp 30 công ty Trung Quốc tại Việt Nam để đưa họ đi thăm các nhà máy và biết về năng lực nuôi và cung ứng tôm của công ty. Ông Quang cho biết ông đã gặp gỡ các nhóm lãnh đạo của nhiều tập đoàn này hồi năm ngoái tại Thượng Hải, khi ông trong đoàn công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm tới Trung Quốc vào tháng 11 vừa qua.

Đây không phải lần đầu tiên Minh Phú nỗ lực thâm nhập thị trường Trung Quốc. Khoảng 1 thập niên trước, Minh Phú đã cung ứng tôm sú nguyên con cho một công ty tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Nhu cầu hàng tháng dao động từ 3 – 10 containers tôm, mỗi container khoảng 18 tấn. Tuy nhiên, ông Quang cho biết cuối cùng Minh Phú đã mất mối hàng nào vào tay các nhà cung cấp khác mà ông cho rằng đã bơm gelatin vào tôm để tăng trọng lượng và giá trị tôm nhưng lại chào giá bán thấp hơn 10% so với Minh Phú. “Là một công ty lớn, chúng tôi không bao giờ đặt cược uy tín của mình bằng cách sản xuất và bán các sản phẩm chất lượng thấp”.

Tuy nhiên, tình hình có vẻ đang thay đổi trên thị trường Trung Quốc. Các nhà chức trách Trung Quốc đang mạnh tay xử lý các nhà sản xuất bơm gelatin vào tôm và người tiêu dùng Trung Quốc trở nên thận trọng hơn trước các quyết định mua thủy sản khi lo ngại về an toàn thực phẩm đang thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm sạch và chất lượng cao.

Ngoài ra, vấn nạn buôn lậu tôm tràn lan qua cửa khẩu đường bộ của Việt Nam vào Trung Quốc hiện cũng đang dược các nhà chức trách Trung Quốc xử lý quyết liệt, tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty lớn hơn xuất khẩu sản phẩm của họ qua các kênh chính ngạch, ông Quang nhận định.

Theo Seafood Source

Share.

About Author

Leave A Reply