Chính phủ Thái Lan tổ chức đấu giá lô gạo không dùng làm thực phẩm cuối cùng

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính phủ Thái Lan đang kêu gọi đấu giá lô gạo không dùng làm thực phẩm cuối cùng còn trong các kho chính phủ, với lượng khoảng 2 triệu tấn, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để tránh lượng gạo này bị lạm dụng cho mục đích khác.

Adul Chotinisakorn, lãnh đạo cơ quan ngoại thương Thái Lan, đồng thời là chủ tịch hội đồng kinh doanh gạo của chính phủ, cơ quan chịu trách nhiệm triển khai đấu giá sẽ công bố điều khoản tham chiếu (ToR) cho 2 triệu tấn gạo không dùng làm thực phẩm vào ngày 4/6. Lô gạo này bao gồm 1,5 triệu tấn gạo phù hợp cho sản xuất TACN và 500.000 tấn gạo không phù hợp cho cả tiêu dùng ở người lẫn vật nuôi, chỉ sử dụng để sản xuất nhiên liệu.

Các nhà thầu quan tâm sẽ được nghe ToR và nộp hồ sơ thầu, giá thầu vào ngày 14-15. Các nhà thầu thắng thầu dự kiến thông báo vào cuối tháng 6. Ông Adul cho biết để ngăn chặn tình trạng lạm dụng và sử dụng sai mục đích lượng gạo này, các nhà thầu thắng thầu được yêu cầu ký hợp đồng với Tổ chức Kho vận công (PWO) hoặc Tổ chức Marketng cho nông dân.

Hồi đầu tháng này, chính phủ Thái Lan đã tổ chức đợt đấu thầu lô gạo dùng làm thực phẩm cuối cùng tổng cộng 43.700 tấn sau khi trì hoãn gần 1 năm. Các nhà thầu tham gia được phép kiểm tra chất lượng gạo hiện đang được bảo quản tại 20 nhà kho công tại 15 tỉnh dưới sự giám sát của PWO từ 8/5/2015. Các nhà thầu theo lịch trình sẽ nộp hồ sơ năng lực trước ngày 15/5 và nộp giá thầu vào ngày 18/5.

Theo ToR, các nhà thầu phải mua lượng gạo trên theo cách bán buôn. Lượng gạo dùng làm thực phẩm này bao gồm 24.000 tấn gạo trắng 5%, 7.000 tấn gạo 100% Hom Mali và 6.000 tấn gạo thơm đặc sản. Phần còn lại gồm gạo nếp, gạo tấm trắng và gạo tấm Hom Mali. Ông Adul cho biết giá gạo đang tăng trên thị trường thế giới do nhu cầu thế giới vẫn cao.

Giá gạo Hom Mali hiện chào bán ở mức trung bình 1.161 USD/tấn, tăng từ 1.150 USD/tấn hồi tuần trước, với giá gạo trắng 5% tấm trung bình đạt 450 USD/tấn, giảm từ mức 456 USD/tấn trong tuần trước.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply