Chính phủ Thái Lan khởi động lại chiến dịch Kitchen of the World

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính phủ Thái Lan sắp sửa tái khởi động chiến dịch Kitchen of the World, với mục tiêu đưa Thái Lan trở thành nước xuất khẩu thực phẩm lớn trên thế giới, phát triển khởi nghiệp thực phẩm và tăng cường hỗ trợ xúc tiến cho các nhà hàng Thái ở nước ngoài, qua đó góp phần đưa xuất khẩu thực phẩm đóng góp hơn 6% trong GDP cả nước.

Phát biểu tại ThaiFex: World of Food Asia 2018 với chủ đề “Thailand Creative Food”, phó thủ tướng Somkid Jatusripitak cho rằng sản xuất thực phẩm Thái Lan cần tập trung vào gia tăng giá trị và phát triển tất cả các chuỗi cung ứng có khả năng truy xuất nguồn gốc để đạt mục tiêu được công nhận quốc tế về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

“Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch thúc đẩy đổi mới và đầu tư công nghệ vào các ngành sản xuất thực phẩm”, ông Somkid cho hay. “Mối quan hệ giữa công nghệ số với nông nghiệp, thực phẩm và du lịch sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh và thu nhập cho nền kinh tế Thái Lan. Bộ Thương mại cần hợp tác chặt chẽ hơn với Phòng Thương mại Thái Lan để tái khởi động dự án Kitchen of the World ngay khi chính phủ vừa cam kết phân bổ thêm ngân sách trong năm tài khóa sắp tới để cấp vốn cho phát triển ngành thực phẩm một cách toàn diện, không chỉ liên quan đến chất lượng thực phẩm mà còn chất lượng của đầu bếp, thương mại điện tử, công nghệ, đổi mới và khởi nghiệp dể tạo ra các sản phẩm và thực phẩm Thái Lan đích thực cho người tiêu dùng. Ngân hàng Xuất nhập khẩu sở hữu nhà nước cũng sẽ đóng vai trò năng động hơn trong hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp để mở các nhà hàng Thái Lan trên toàn cầu”.

Khởi động từ 15 năm trước, chiến dịch Kitchen of the World đặt mục tiêu không chỉ thúc đẩy Thái Lan trở thành nhà xuất khẩu thực phẩm lớn trên thế giới, mà còn là mũi nhọn xuất khẩu các sản phẩm từ chiến lược One Tambon One Product. Sứ mệnh quan trọng nhất của Kitchen of the World là đảm bảo các sản phẩm thực phẩm Thái Lan được công nhận về các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh quốc tế.

Theo ông Somkid, nhu cầu thực phẩm trên thị trường thế giới tăng trưởng hàng năm và Thái Lan đứng thứ 15 trong danh sách các nước xuất khẩu thực phẩm, chiếm thị phần 2,3% thị trường thực phẩm thế giới.

Năm 2017, xuất khẩu thực phẩm của Thái Lan đạt xấp xỉ 27,7 tỷ USD. Hơn 70% sản phẩm thực phẩm dành cho thị trường nội địa và 30% còn lại cho xuất khẩu. Top 10 sản phẩm xuất khẩu của Thái Lan là gạo, thịt gà chế bién, thủy sản đóng hộp và chế biến, tôm đông lạnh và chế biến, và gia vị thực phẩm.

Chantira Jimreivat, lãnh đạo Cơ quan Xúc tiến Thương mại Quốc tế, cho biết năm 2018, Thái Lan đang tập trung vào đổi mới thực phẩm và sáng tạo các loại thực phẩm để cho thấy nước này là một trong những bếp ăn sáng tạo nhất thế giới, như chính sách của chính phủ chỉ đạo. “Thái Lan là nước xuất khẩu thực phẩm lớn nhất Đông Nam Á, với giá trị xuất khẩu thực phẩm ước đạt 29,4 tỷ USD trong năm 2018, tăng 6% so với năm 2017. Chúng tôi luôn nỗ lực hỗ trợ các nhà sản xuất tiềm năng để họ trở nên cạnh tranh và có năng lực, giúp họ vận hành bền vững và hiệp quả trên thị trường toàn cầu, và ThaiFex là một nền tảng tối ưu cho hoạt động này”.

Chào đón 2.500 nhà trưng bày đến từ 40 nước và khu vực, ThaiFex sẽ diễn ra đến thứ 7 tuần này tại Impact Muang Thong Thani.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply