Chỉ số giá thực phẩm FAO tháng 4 ổn định, giá đường giảm mạnh

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng nhẹ trong tháng 4 so với tháng 3, với giá phần lớn các sản phẩm ngũ cốc và sữa tiếp tục tăng trong khi giá đường tiếp tục giảm, theo báo cáo mới nhất của FAO ngày 3/5.

Chỉ số giá thực phẩm của FAO (FFPI) trung bình đạt 173,5 điểm trong tháng 4/2018, gần như không đổi so với tháng 3/2018. Giá ngũ cốc và các sản phẩm sữa tiếp tục tăng trong tháng 4, giá đường giảm; thị trường dầu thực vật và thịt tiếp tục gặp áp lực giảm giá.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO trung bình đạt 168,5 điểm trong tháng 4, tăng 1,7% (2,8 điểm) và cao hơn khoảng 15,4% so với cùng kỳ năm 2017. Chỉ số này tiếp tục xu hướng tăng trong tháng thứ 4 liên tiếp, với giá lúa mỳ, ngũ cốc thô và gạo tất cả đều tăng trong những tháng gần đây. Trong trường hợp lý mỳ, các rủi ro thời tiết, đặc biệt tại Mỹ và thương mại tăng cao là các động lực tăng giá, dự báo diện tích giảm tại Mỹ và sản lượng giảm do hạn hán tại Argentina tiếp tục đẩy giá ngô quốc tế tăng. Giá gạo tăng sau hàng loạt hoạt động đấu thầu G2G mới của Indonesia và Philippines.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO đạt trung bình 154,5 điểm trong tháng 4/2018, giảm 1,4% so với tháng 3, chủ yếu phản ánh các vận động trên thị trường dầu cọ, đậu tương và dầu hướng dương. Giá dầu cọ trên thị trường quốc tế (loại dầu có trọng số cao nhất trong nhóm chỉ số này) giảm do tăng trưởng nhu cầu giảm và triển vọng sản xuất tăng theo mùa tại Đông Nam Á. Trong khi đó, giá dầu dậu tương tiếp tục giảm, phản ánh sản xuất tăng tại các nước sản xuất chính. Ngược lại, giá dầu hạt hướng dương tăng, chủ yếu do dự báo nguồn cung xuất khẩu khả dụng thế giới giảm.

Chỉ số giá sữa FAO đạt trung bình 204,1 điểm trong tháng 4, tăng 6,7 điểm (3,4%) so với tháng 3, là tháng tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số này. Với lần tăng mới nhất này, chỉ số này đã cao hơn 11% so với cùng kỳ năm 2017. Xu hướng giá tăng phản ánh nhu cầu nhập khẩu cao đối với tất cả các sản phẩm sữa, cộng với tác động từ việc sản lượng sữa tại New Zealand giảm mạnh hơn dự báo thị trường, khiến nguồn cung khả dụng xuất khẩu từ nước này giảm.

Chỉ số giá thịt FAO đạt trung bình 169 điểm trong tháng 4, giảm 1,6 điểm (0,9%) so với giá trị điều chỉnh nhẹ trong tháng 3. Tại mức này, chỉ số giá thịt gần như tương đương với cùng kỳ năm 2017. Trong tháng 4/2018, giá thịt bò, thịt lợn giảm nhẹ; trong khi giá thịt cừu và giá thịt gia cầm duy trì ổn định. Xuất khẩu tăng từ châu Mỹ gây áp lực giảm giá thịt bò, trong khi nhu cầu nhập khẩu yếu là nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn giảm.

Chỉ số giá đường đạt trung bình gần 176,6 điểm trong tháng 4, giảm 8,9 điểm (4,8%) so với tháng 3 và thấp hơn tới 24% so với cùng kỳ năm 2017. Giá đường liên tục giảm từ tháng 12/2017 do tình trạng dư cung trên thị trường thế giới, đặc biệt là khi sản lượng đường đạt mức cao kỷ lục tại Thái Lan và Ấn Độ – những nước sản xuất đường lớn trên thế giới. Áp lực giảm giá còn đến từ đồng Real Brazil yếu đi so với đồng USD, cộng với dự báo về các chính sách hỗ trợ của chính phủ đối với ngành đường tại Ấn Độ và Pakistan để thúc đẩy xuất khẩu đường.

Theo FAO

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply