Chỉ số giá thực phẩm FAO giảm nhẹ trong tháng 8

1
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chỉ số giá thực phẩm FAO (FFPI) trung bình đạt 176,6 điểm trong tháng 8/2017, giảm 2,3 điểm, tương đương 1,3%, so với tháng 7/2017, nhưng vẫn cao hơn 10 điểm, tương đương 6% so với hồi đầu năm. Chỉ số giá tháng 8 giảm phản ánh giá các loại ngũ cốc, đường và thịt giảm, nhiều hơn mức tăng của dầu thực vật và sữa.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO trung bình đạt 153,4 điểm trong tháng 8, giảm gần 9 điểm (5,4%) so với tháng 7/2017. Sau khi tăng 3 tháng liên tiếp, giá ngũ cốc tháng 8 gặp áp lực giảm do nguồn cung thế giới cao. Giá lúa mỳ giảm hơn 8% trong cùng kỳ so sánh do triển vọng sản xuất cải thiện tại các nước xuất khẩu lớn, đặc biệt là khu vực biển Đen. Giá chào bán xuất khẩu cho các loại ngũ cóc thô chính cũng giảm do nguồn cung xuất khẩu dồi dào, đặc biệt là ngô tại Nam Mỹ. Giá gạo quốc tế duy trì ổn định do nhu cầu nhập khẩu chậm được hỗ trợ bởi nguồn cung thấp trước vụ thu hoạch rộ.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO trung bình đạt 164,4 điểm trong tháng 8. Sau 2 tháng giảm liên tiếp, chỉ số này tăng 4,1 điểm (2,5%) trong tháng 8 vừa qua so với tháng 7, phản ánh giá chào bán dầu cọ và các loại dầu giao dịch chính khác tăng. Giá dầu cọ quốc tế tăng do sản lượng thấp hơn dự báo tại Đông Nam Á và nhu cầu nhập khẩu ổn định để tăng cường các kho dự trữ, đặc biệt là tại Malaysia. Đồng thời, giá dầu đậu nành tăng do Mỹ điều chỉnh các chính sách nhập khẩu nhiên liệu sinh học, có thể làm tăng hấp thụ nguồn đậu tương nội địa, trong khi giá dầu từ các loại hạt và hướng dương duy trì vững do nguồn cung toàn cầu thấp hơn dự đoán trước đó.

Chỉ số giá sữa FAO trung bình đạt 219,7 điểm trong tháng 8, tương đương tăng 1,4% so với tháng 7. Mặc dù chỉ số này cao hơn cùng kỳ năm ngoái tới 65 điểm (42%), nhưng vẫn thấp hơn 20% so với mức cao kỷ lục đạt được hồi tháng 2/2014. Giá bơ và giá sữa bột nguyên kem tăng trong tháng 8 do nguồn cung xuất khẩu giảm, xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ nội địa đối với bơ giàu béo tăng tại châu Âu và Bắc Mỹ. Ngược lại, giá chào bán sữa bột gầy gặp áp lực giảm do triển vọng nguồn cung xuất khẩu tăng, trong khi thị trường phô mai toàn cầu duy trì ổn định.

Chỉ số giá thịt FAO đạt trung bình 172,4 điểm trong tháng 8, giảm 2,1 điểm (1,2% so với tháng 7, cao hơn 8,5% so với mức ghi nhận hồi cuối tháng 1 và thấp hơn 18,7% so với mức cao kỷ lục đạt được hồi tháng 8/2014. Giá thịt bò quốc tế giảm, trong khi giá thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm duy trì ổn định. Giá thịt bò giảm phản ánh nguồn cung xuất khẩu từ Úc tăng và triển vọng tăng nguồn cung nội địa tại Mỹ. Trong khi nhu cầu nhập khẩu mạnh tiếp tục được nhận thấy rõ rệt đối với thịt cừu, thịt lợn và thịt gia cầm, nguồn cung tại các nước sản xuất chính lại đi ngang.

Chỉ số giá đường FAO đạt trung bình 203,9 điểm trong tháng 8 vừa qua, giảm gần 3,6 điểm (1,7%) so với tháng 7. Giá đường gặp áp lực giảm từ đầu năm đến nay với giá đường giảm trong tháng 8 chủ yếu do triển vọng nguồn cung tích cực tại các nước sản xuất lớn là Brazil, Thái Lan và Ấn Độ. Nhu cầu quốc tế yếu, một phần do mức thuế cao mà Trung Quốc và Ấn Độ áp đặc, cũng là nguyên nhân giảm giá.

FAO

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author