Cạnh tranh xuất khẩu gạo năm 2019 sẽ khốc liệt hơn

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thái Lan dự báo sẽ là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới trong năm 2019, sau Ấn Độ. Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan được khuyến nghị chuẩn bị cho diễn biến cạnh tranh khốc liệt hơn trong năm 2019 do các nước nhập khẩu lớn sẽ giảm mua và các nước xuất khẩu lớn đều nỗ lực tăng xuất khẩu.

Ông Charoen Laothammatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết Ấn Độ được dự báo vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới năm 2019, theo sau là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan, Myanmar và Mỹ. Trung Quốc cũng được dự báo tiếp tục là nước có vị thế quyết định thị trường gạo thế giới trong năm 2019, xét đến kho dự trữ gạo khổng lồ của nước này. “Năm 2018, Philippines và Indonesia đã nhập khẩu gạo rất nhiều để đảm bảo nguồn cung tiêu dùng gạo nội địa và kìm chế giá gạo trong nước”, ông Charoen nhận định. “Indonesia ước tính nhập khẩu không dưới 3 triệu tấn trong năm 2018, trong khi nhập khẩu gạo Philippines dự báo vượt 2,5 triệu tấn do thời tiết xấu. Chúng tôi cho rằng hai nước này sẽ giảm nhập khẩu gạo trong năm 2019”.

Theo ông Charoen, Trung Quốc được cho là có kho dự trữ gạo khổng lồ lên tới 96 triệu tấn trong năm 2018, tăng 1,6% so với mức 94,5 triệu tấn trong năm 2017. Trung Quốc cũng đã xuất khẩu một lượng lớn gạo trắng và gạo đồ cũ từ kho dự trữ cho thị trường châu Phi trong 9 tháng đầu năm 2018 với giá 325 USD/tân, so với mức giá 329 USD/tán của gạo đồ Thái Lan. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đồ Thái Lan giảm 10,9% so với cùng kỳ năm 2017, xuống còn 1,95 triệu tấn. “Nếu Trung Quốc tăng lượng xuất khẩu trong năm 2019, nước này sẽ trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh xuất khẩu gạo đồ chính của Thái Lan”.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu gạo của Ấn Độ năm 2019 dự báo đạt 13 triệu tấn, theo sau là Thái Lan (11 triệu tấn), Việt Nam (7 triệu tấn), Pakistan (4,3 triệu tấn), Myanmar (3 triệu tấn), Mỹ (3,2 triệu tấn), Trung Quốc (1,9 triệu tấn) và Campuchia (1,3 triệu tấn). Nhưng Hiệp hội của ông Charoen dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2019 sẽ đạt khoảng 10 triệu tấn, sau khi xuất khẩu gạo đạt 11 triệu tấn trong năm 2018. Trong đó, 2,5 triệu tấn sẽ là gạo thơm, 2,5 triệu tấn là gạo đồ và 5 triệu tấn còn lại là gạo trắng thường và gạo nếp. Tính đến ngày 23/10, xuất khẩu gạo Thái Lan đạt 8,74 triệu tấn, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Charoen, ngành gạo Thái Lan thiếu sự phát triển chủng loại gạo trong hơn 10 năm qua, với xuất khẩu phụ thuộc nặng nền vào 3 loại chính: gạo trắng thường, gạo thơm Hom Mali và gạo nếp.

Với giá lúa cao như hiện nay, nông dân thái Lan được khuyến nghị không vội vàn thu hoạch lúa vào đêm muộn hoặc sáng sớm, khi hạt lúa có thể bị sương, giảm chất lượng, đẩy giá giảm. Ông Chaleo Chanthaen, một chuyên gia giám sát chất lượng lúa từ văn phòng hợp tác nông nghiệp tại quận Phimai thuộc đông bắc Thái Lan cho biết do giá lúa đang ở mức cao nên nông dân đang hối hả thu hoạch ngày đêm. Thu hoạch lúa sau nửa đêm hoặc vào sáng sớm có thể khiến hạt lúa bị đọng sương, làm giảm giá lúa mà các nhà máy chế biến trả cho nông dân. Nông dân được khuyến nghị bắt đầu thu hoạch lúa sau 8h sáng, khi mặt trời đã lộ rõ để tránh sương làm tăng ẩm lúa.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply