Campuchia đưa vào sản xuất lúa gạo japonica

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính phủ Campuchia thông báo giống lúa gạo japonica sẽ chính thức được đưa vào sản xuất sau khi vượt qua các đợt thử nghiệm hiệu quả sản xuất.

Các nhà chức trách cho biết lúa gạo japonica sẽ được trồng trên diện tích 200.000ha trên khắp CAmpuchia và sẽ chủ yếu phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi tiêu dùng loại gạo này rất phổ biến, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Veng Sakhon cho biết.

Các thử nghiệm đối với lúa gạo japonica và khả năng thích ứng với thổ nhưỡng Campuchia đã được tiến hành tại tỉnh Kampong Speu, sau khi Bộ Nông nghiệp ký thỏa thuận vào tháng 1/2018 với hai phòng thí nghiệm Trung Quốc là Hunan Hybrid Rice Research Center và Jiangsu Long An Agricultural Technology, để hợp tác nghiên cứu giống lúa này. Mục tiêu cuối cùng của thỏa thuận là để cung cấp loại gạo có nhu cầu lớn này trên thị trường Trung Quốc, ông Sakhon cho hay. “Theo kế hoạch, 200.000ha đất sẽ được sử dụng để trồng giống lúa japonica, với năng suất lên tới 6 tấn/ha”, ông cho hay, mặc dù không đưa ra chi tiết thông tinh tỉnh nào sẽ được phân bổ trồng loại lúa này.

Tháng 1/2018, ông Hean Vanhan, lãnh đạo Tổng cục Nông nghiệp cho biết mặc dù ít được biết đến tại Campuchia, gạo japonica rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, đặc biệt là ở miền Bắc. Ông cho rằng trồng loại lúa này tại Campuchia là một bước quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, vốn đang là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Campuchia.

Moul Sarith, tổng thư ký Liên đoàn gạo Campuchia, cho rằng gạo japonica cũng sẽ được tiêu dùng trên thị trường nội địa. “Rất nhiều đầu bếp nổi tiếng Nhật Bản và Hàn Quốc làm việc tại Campuchai thích nấu cơm gạo japonica, nên nhu cầu sẽ rất cao”, ông bổ sung thêm giá gạo japonica cao hơn bất cứ giá loại gạo nào khác được sản xuất tại Campuchia.

Trong quý 1/2018, 25,7% xuất khẩu gạo của Campuchia là sang thị trường Trung Quốc, tương đương 41.412 tấn gạo trong tổng kim ngạch 161.115 tấn.

Theo Khmer Times

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply