Campuchia cấp phép cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư sản xuất chuối

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính phủ Campuchia gần đây đã phát tín hiệu tích cực cho một doanh nghiệp Trung Quốc, Longmate Agriculture Co Ltd, đầu tư vào sản xuất chuối tại tỉnh Kampot. Động thái này tiếp theo việc ký kết thỏa thuận với Trung Quốc hồi tuần trước, theo đó Trung Quốc cho phép Campuchia xuất khẩu chuối vào thị trường chuối lớn nhất thế giới này.

Doanh nghiệp Trung Quốc dự định đầu tư sản xuât chuối tại huyện Chhouk và có tiềm năng tạo việc làm cho 600 người khi đi vào hoạt động, theo Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) cho hay. Longmate Agriculture cũng sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng cho đóng gói  và Trung Quốc sẽ là thị trường mục tiêu của doanh nghiệp này.

Dự án mới phê duyệt này cho thấy tiềm năng sử dụng đất nông nghiệp và cung cấp việc làm cho lao động địa phương, theo Chan Rithy, giám đốc cơ quan nông nghiệp tỉnh Kampot cho hay. “Đây là một dự án tốt bởi lực lượng lao động địa phương sẽ có việc làm, mang lại cho họ các kỹ năng kỹ thuật để sản xuất chuối phục vụ xuất khẩu”. Ông cho biết chuối vốn là một cây trồng phổ biến ở các hộ gia đình địa phương nhưng lại không được chú trọng phát triển thương mại.

Hiện Campuchia có 3 trang trại sản xuất chuối có đăng ký xuất khẩu và phục vụ thương mại nội địa, ông Hean Vanhan, giám đốc cơ quan quản lý nông nghiệp Campuchia cho hay. Ba trang trại này nằm tại các tỉnh Kratie, Ratanakkiri, và Kampot, trên diện tích 5.000ha đất và có thể sản xuất tới 14.000 tấn chuối hàng năm. Chuối trồng tại tỉnh Ratanakkiri đã bắt đầu xuất khẩu sang Việt Nam từ năm 2016, ông Vanhan cho hay, và cho biết thêm lô hàng chuối đầu tiên sang Trung Quốc dự kiến vào năm 2019.

Theo GIZ, năm 2016, nhập khẩu chuối tươi của Trung Quốc lên tới 1 triệu tấn, trị giá 579 triệu USD, từ Philippines, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Úc, Peru và Ecuador. Trung Quốc cũng nhập khẩu 5.126 tấn xoài (19 triệu USD) và 528.785 tấn nhãn (438 triệu USD).

Theo Khmer Times

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply