Các nhà xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc chiên thương mại Mỹ – Trung Quốc

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các nhà xuất khẩu thủy sản, ngoài Mỹ, sang thị trường Trung Quốc đang được hưởng lợi bất ngờ từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. Xuất khẩu cá hồi Chile sang Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong nửa đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm 2017 và Thái Lan cũng rất lạc quan về khả năng tăng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, vốn đang giảm nhập khẩu thủy sản từ Mỹ khi căng thẳng thuế giữa hai nước ngày càng cao, theo China.Org.cn đưa tin.

Từ ngày 6/7, Trung Quốc đã bắt đầu áp mức thuế bổ sung 25% lên hàng loạt hàng hóa thủy sản Mỹ, bao gồm cá hồi và tôm hùm, để trả đũa cho chính sách thuế đối với hàng hóa Trung Quốc của Mỹ. Cho tới gần đây, cá hồi vẫn là mặt hàng xuất khẩu thủy sản lớn nhất từ Mỹ sang Trung Quốc, trị giá 318,5 triệu USD trong năm 2017, theo báo cáo từ Zacks, một hãng nghiên cứu đầu tư cho thấy. Bên cạnh đó, tôm hùm Maine, cua Alaska và mực ống California đều tăng giá trên thị trường Trung Quốc và diễn biến này mang lại hiệu ứng tích cực lên các nhà xuất khẩu thủy sản từ các nước khác.

Hiện Trung Quốc đang áp thuế 32% đối với tôm hùm Mỹ. Những nhà nhập khẩu Trung Quốc có thể mua cùng loại tôm hùm từ Canada, vốn đang chỉ phải chịu mức thuế 7%. Trung Quốc cũng nhập khẩu tôm hồm từ Úc, New Zealand, Nhật Bản, Mozambique, Mexico và Jamaica.

Trong nửa đầu năm 2018, nhu cầu của Trung Quốc đối với cá hồi Chile đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017. Từ tháng 1 – 6/2018, nhập khẩu cá hồi Chile của Trung Quốc đạt gần 24.000 tấn, so với mức 12.000 tấn trong cùng kỳ năm 2017, theo báo cáo từ thời báo Chile El Mercurio.

Về phần mình, ông Arturo Clement, chủ tịch SalmonChile, cho biết ngành cá hồi Chile dự báo xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng nhờ nhu cầu tăng. Ngoài các hoạt động marketing mà Chile đang triển khai tại Mỹ, ông Clement cho rằng Trung Quốc chính là thị trường thứ 2 mà Chile nên tập trung vào. Tổng cộng, xuất khẩu cá hồi Chile trong nửa đầu năm 2018 đạt 452.000 tấn, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết các nhà xuất khẩu thủy sản nước này, đặc biệt là các nhà xuất khẩu tôm và cua tươi, đông lạnh, đang hưởng lợi từ sự chuyển dịch nhu cầu của thị trường Trung Quốc từ Mỹ sang Thái Lan. Năm 2017, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đạt 2,5 tỷ USD, trong đó từ Thái Lan là 150 triệu USD. Theo thời báo Trung Quốc udnbkk.com phát hành tại Thái Lan, Bộ Thương mại cho rằng tiềm năng tăng xuất khẩu tôm, cá và mực ống Thái Lan sang Trung Quốc là rất lớn. “Việc một nước nhập khẩu hàng hóa từ các nguồn khác khi các nhà cung cấp truyền thống gặp khó khăn hoặc các chính sách thương mại thiếu thân thiện là rất dễ hiểu”, theo Li Guanghui, phó chủ tịch tổ chức Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế cho biết.

Các chính sách thuế nhập khẩu không công bằng sẽ tiếp tục đẩy các nhà xuất khẩu nông sản và thịt của Mỹ ra khỏi thị trường Trung Quốc. Thủy sản, lúa mỳ, trái cây, rượu vang, thịt gà và thịt lợn sẽ được Trung Quốc nhập khẩu từ các nước và khu vực khác như Thái Lan, Việt Nam, Argentina, Trung Á và Đông Âu.

Theo FIS

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply