Deprecated: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; QtranslateSlugWidget has a deprecated constructor in /home/gape95f1/public_html/wp-content/plugins/qtranslate-slug/includes/class-qtranslate-slug-widget.php on line 8
Các nhà xuất khẩu gạo thường Ấn Độ đang mất thị trường châu Phi

Các nhà xuất khẩu gạo thường Ấn Độ đang mất thị trường châu Phi

0

Các nhà xuất khẩu gạo thường (non-basmati) Ấn Độ đang mất thị phần thị trường gạo trắng tại châu Phi – thị trường lớn nhất của nước này – vào tay các đối thủ cạnh tranh như Việt Nam, Myanmar và Pakistan. Việc chính phủ Ấn Độ tăng giá hỗ trợ tối thiểu trong chính sách thu mua lúa và đồng Rupee mạnh lên tác động trực tiếp tới khả năng cạnh tranh của gạo Ấn Độ. Mặc dù chính phủ liên bang đã triển khai chính sách trợ cấp 5% xuất khẩu gạo theo Cơ chế Xuất khẩu Hàng hóa Ấn Độ (MEIS) từ 25/11, sự mạnh lên của đồng Rupee gần đây đã xóa hầu như toàn bộ tác động tích cực của cơ chế trên.

Hơn nữa, MEIS sẽ kết thúc vào 25/3 tới và cho tới nay vẫn chưa rõ liệu cơ chế này có tiếp tục hay không. Do đó, những nhà giao dịch quốc tế hiện đang treo các đặt hàng và chờ đợi động thái từ chính phủ Ấn Độ. “Hiện không có đơn hàng mới được đặt sau thời hạn 25/3 nên tâm lý bất ổn gia tăng”, theo chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo BV Krishna Rao tại Kakinada cho hay.

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang kêu gọi chính phủ liên bang gia hạn MEIS tới tháng 3/2020, khi chính sách xuất khẩu hiện thời hết hiệu lực. “Chúng tôi muốn chính phủ thúc đẩy mức độ hỗ trợ theo MEIS lên 10% để giải quyết các thách thức đặt ra bởi biến động tỷ giá và giá chào bán thấp hơn từ các nước cạnh tranh”, ông Rao phát biểu. Đồng Rupee được giao dịch ở mức 74 so với đồng USD trong tháng 11 khi MEIS triển khai đối với mặt hàng gạo. Hiện đồng Rupee đang giao dịch ở mức 69,35 so với đồng USD.

Trong khi Myanmar đang bán gạo tấm trắng ở mức giá thấp 295 USD/tấn, Pakistan ở mức 320 USD/tấn và Việt Nam ở mức 330 USD/tấn, các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ không thể đẩy mức giá xuống thấp hơn 350 USD/tấn do chi phí thu mua tăng theo chính sách hỗ trợ tối thiểu. “Hệ quả là chúng tôi đang mất đi các thị trường vào tay đối thủ cạnh tranh”, ông Rao cho hay.

Trong phân khúc gạo đồ, Ấn Độ cạnh tranh chủ yếu với Thái Lan, một nhà sản xuất gạo đồ lớn khác trên thế giới. Giá gạo trắng 25% tấm và 100% tấm chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ, phần còn lại là gạo đồ. Xuất khẩu gạo non-basmati, nông sản xuất khẩu lớn thứ 3 của Ấn Độ sau gạo basmati và thịt trâu trong rổ nông sản xuất của Ấn Độ, giảm cả về lượng và giá trị trong thời gian từ tháng 4/2018 – 1/2019. Xuất khẩu gạo non-basmati trong giai đoạn này đạt 6,12 triệu tấn, so với 7,24 triệu tấn trong cùng kỳ so sánh năm trước, giá trị thu về giảm 18% tính theo USD xuống còn 2,44 tỷ USD, trong khi giảm 12% tính theo đồng Rupee.

“Thúc đẩy xuất khẩu sẽ giúp nông dân bán được lúa với giá tốt”, theo chủ tịch Hiệp hội các nhà máy chế biến gạo tại Andhra Pradesh RK Reddy hco hay, tron gkhi vụ thu hoạch sẽ bắt đầu trong vài tuần tới. “Sản lượng dự báo tốt so với năm ngoái”. Theo ước tính mới nhất, sản lượng gạo niên vụ 2018 -19 của Ấn Độ đạt 115,6 triệu tấn. Tồn kho gạo Ấn Độ tại các nhà kho công đạt 22,79 triệu tấn tính đến ngày 1/2.

Theo The Hindu Business Line

Share.

About Author

Leave A Reply