Deprecated: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; QtranslateSlugWidget has a deprecated constructor in /home/gape95f1/public_html/wp-content/plugins/qtranslate-slug/includes/class-qtranslate-slug-widget.php on line 8
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ký hợp đồng mới, nông dân vui

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ký hợp đồng mới, nông dân vui

0

Các nhà giao dịch gạo Thái Lan đang lạc quan trước các đơn hàng mới với giá tốt hơn, chủ yếu là nhờ nhu cầu tăng trên thị trường thế giới, sau khi Thái Lan ký thành công các hợp đồng để xuất khẩu 324.000 tấn gạo sang Trung Quốc và Philippines. Có tới 100.000 tấn gạo xuất khẩu thông qua các hợp đồng chính phủ (G2G) giữa Thái Lan và Trung Quốc và 224.000 tấn còn lại xuất khẩu sang 224.000 tấn sang Philippines theo cả hợp đồng G2G và hợp đồng tư nhân.

Tất cả các hợp đồng đều được ký kết vào đầu tháng 12, theo lãnh đạo cơ quan ngoại thương Thái Lan Adul Chotinisakorn cho biết thêm rằng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới nhất này là tin vui đối với nông dân Thái Lan, vốn đang đối mặt với khó khăn về giá gạo hạt dài thấp và thặng dư tồn kho gạo. “Xuất khẩu gạo lượng lớn trong thời gian ngắn sẽ giúp giải phóng nhanh lượng gạo tồn kho”, ông Adul cho hay. “Nông dân sẽ có doanh thu tốt, là một tin tích cực cho thị trường gạo tại Thái Lan về dài hạn”.

Các đơn hàng xuất khẩu này dự kiến giao hàng vào tháng 12/2018 và 1/2019, được kỳ vọng sẽ giúp chính phủ đạt mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2018 ở mức 11 triệu tấn. Tính đến ngày 27/11, xuất khẩu gạo Thái Lan đạt khoảng 9,89 triệu tấn.

Ông Adul cho biết Thái Lan và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận hợp đồng G2G khi Bắc Kinh hứa mua 1 triệu tấn gạo. Thỏa thuận đạt được mới nhất về xuất khẩu 100.000 tấn gạo sang Trung Quốc là đợt xuất khẩu gạo thứ 7 theo cam kết trên. Trong khi đó, NFA tổ chức đợt đấu thầu mở để nhập khẩu gạo vào giữa tuần qua và chính phủ Thái Lan đã đấu thầu thành công xuất khẩu 80.000 tấn. Khu vực tư nhân cũng thắng thầu xuất khẩu 140.000 tấn gạo trong đợt đấu thầu tổ chức này 20/11.

Theo Bangkok Post

Share.

About Author

Leave A Reply