Các nhà sản xuất chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc giảm mạnh lợi nhuận do đại dịch tả lợn

0

Các nhà sản xuất chăn nuôi lợn lớn của Trung Quốc đang hạ mạnh các ước tính lợi nhuận năm 2018, sau khi đại dịch tả lợn (ASF) tác động mạnh lên giá lẫn nhu cầu thịt lợn tại nước sản xuất lợn lớn nhất thế giới này.

Muyuan Foods Co. Ltd hạ dự báo lợi nhuận rộng xuống còn 500 – 550 triệu NDT, tương đương khoảng 73 triệu USD, giảm ít nhất 20% so với ước tính trước đó vào tháng 10, phản ánh trên giá cổ phiếu giảm trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. Các số liệu điều chỉnh này giảm gần 80% so với lợi nhuận 2,4 tỷ NDT báo cáo năm 2017. Wens Foodstuff Group Co Ltd cũng cảnh báo lợi nhuận ròng năm 2018 dao động từ 3,9 – 4 tỷ NDT, giảm khoảng 40% so với mức 6,75 NDT năm 2017.

Các thông báo này đưa ra sau khi Trung Quốc xác nhận khoảng 100 đợt dịch tả lợn xảy ra từ đầu tháng 8/2018 tại 23 tỉnh. Hiện vẫn chưa có cách chữa trị hoặc vắc xin phòng dịch bệnh này, gây chết hàng loạt lợn nhưng không ảnh hưởng đến người.

Muyuan cho biết đã hạ dự báo lợi nhuận sau khi giá lợn sống giảm sâu hơn dự báo trong quý 4/2018. Phần lớn hoạt động sản xuất chăn nuôi lợn của Trung Quốc tập trung tại miền đông bắc của nước này, cũng là khu vực chịu tác động mạnh bởi các chính sách nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Wens cho biết dịch tả lợn bắt đầu gây áp lực lên giá lợn sống từ nửa cuối năm 2018, sau khi giá vốn đã ở mức thấp trong nửa đầu năm. Dù vậy, công ty vẫn hưởng lợi từ giá thịt gà tăng và từ doanh số lợn tăng 17,1% trong năm 2018.

Dịch tả lợn đang đẩy giá thịt gà tăng trên thị trường Trung Quốc khi những người mua sắm chuyển sang loại thịt phổ biến thứ hai tại nước này khi nguồn cung thịt lợn thiếu tại một số khu vực và lo ngại về an toàn thực phẩm. Các nhà sản xuất thịt gà lông trắng cũng đang phải đối mặt với tình trạng nguồn cung khan hiếm sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu gà giống từ nhiều nước sản xuất do dịch cúm gia cầm.

Các nhà sản xuất thịt gà lớn của Trung Quốc như Fujian Sunner Development Co Ltd đang tăng dự báo lợi nhuận năm 2018, một phần do nguồn cung thịt gà giảm. “Nhờ nguồn cung các loại thịt gà giảm nên hiệu quả kinh doanh của ngành tiếp tục tăng, doanh thu vượt dự báo và lợi nhuận tăng mạnh”. Công ty này dự báo lợi nhuận ròng đạt khoảng 1,5 tỷ NDT, tăng 380% so với mức 315 triệu NDT hồi năm 2017.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply