Các nhà giao dịch EU nhận thấy số lượng các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ suy giảm sau các đợt kiểm tra nghiêm ngặt

0

Các nhà nhập khẩu thủy sản EU của tôm Ấn Độ cho biết số lượng nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ xuất hàng sang khối kinh tế này suy giảm mạnh do các quy tắc kiểm tra ngày càng nghiêm ngặt.

“Các nhà nhập khẩu tại châu Âu đang than phiền rằng số lượng các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ sẵn sàng xuất hàng sang EU đang suy giảm mạnh. Đây là tình trạng đối với các nhà xuất khẩu tôm nước ấm cỡ lớn. Rõ ràng, Cơ quan Phát triển Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản Ấn Độ (MPEDA) và Hội đồng Giám sát Xuất khẩu (EIC) đang khuyến khích các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ lựa chọn xuất khẩu sang Mỹ thay vì EU – nơi họ ít có khả năng bị từ chối và va chạm hơn. Nhưng tôi không nhận được bất cứ thông tin chính thức nào từ MPEDA hay EIC. Có thể đây là một sự tư vấn không chính thức”, theo một nguồn tin thương mại tại Anh cho hay. Tuy nhiên, một nhà chức trách của MPEDA đã bác bỏ các lý do đưa ra bởi các nhà nhập khẩu tại EU. “Theo như tôi biết thì không hề có các điều hướng như vậy”.

EU đang triển khai các quy định ngặt nghèo về điều kiện thông quan cho các lô hàng tôm Ấn Độ khi tăng tỷ lệ mẫu thử từ 10% lên 50% tổng số lô hàng xuất khẩu thủy sản từ Ấn Độ, trong khi giữ tỷ lệ kiểm tra ở mức 10% đối với các nước xuất khẩu khác. EU là thị trường lớn thứ 3 của Ấn Độ sau Mỹ và Đông Nam Á.

“Sự thực là các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ không còn quá mặn mà với việc xuất khẩu tôm sang EU do các quy định kiểm tra ngặt nghèo của thị trường này đối với tôm Ấn Độ. EU cũng đã triển khai các rào cản thương mại phi thuế khác. Tỷ lệ mẫu kiểm tra bắt buộc tăng từ 10% lên 50% đã tạo ra rất nhiều vấn đề và khó khăn không đáng có cho các nhà xuât skhẩu. Tôm Ấn Độ có nhu cầu từ các thị trường khác nên không tội gì phải bán tôm tại EU và chuốc lấy khó khăn”, theo một nhà xuất khẩu tại Odisha cho hay.

Xuất khẩu tôm đông lạnh sang EU chiếm tỷ lệ chính trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản sang thị trường này. Thị trường EU chiếm 15,77% trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản Ấn Độ trong năm tài khóa 2017-18.

Theo Business Standard

Share.

About Author

Leave A Reply