Các công ty thực phẩm Việt Nam chuyển trọng tâm sang thị trường nội địa

0

Thay vì tập trung sản xuất phục vụ xuất khẩu, nhiều công ty thực phẩm đang tập trung vào thị trường nội địa thông qua các sản phẩm địa phương có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu.

Sai Gon Food đang chuẩn bị các sản phẩm cho mùa kinh doanh Tết, có kế hoạch tung ra 2.000 tấn sản phẩm. “Chúng tôi đang có kế hoạch tung ra các bộ sản phẩm cho các bữa tiệc tết, bao gồm cháo, lẩu, và bánh chưng”, theo bà Lê Thị Thanh Lâm, phó tổng giám đốc Sai Gon Food cho hay. “Công ty kỳ vọng doanh thu tăng 33% trong dịp tết”. Bà Lâm cho biết công ty không chỉ cố gắng đa dạng hóa sản phẩm mà còn giữ giá thực phẩm ổn định, bất chấp nhu cầu tăng trong dịp tết. Công ty có kế hoạch triển khai các chương trình khuyến mại để đẩy doanh số.

Chiến lược này nhằm tăng doanh thu từ thị trường nội địa và tăng tỷ trọng doanh thu trên thị trường nội địa cân bằng với doanh thu xuất khẩu trong năm 2020. Để đạt mục tiêu này, trong năm 2018, công ty đã lập thêm các cơ sở sản xuất tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc, thành phố Hồ Chí Minh, nhằm giúp tăng công suất sản xuất phục vụ thị trường nội địa,

Sai Gon Food là một trong nhiều công ty thực phẩm có kế hoạch tập trung vào thị trường nội địa trong những năm gần đây. Gần đây nhất, một công ty chuyên xuất khẩu thủy sản đóng hộp đã bắt đầu bán các sản phẩm thịt cua cho thị trường nội địa. “Chúng tôi phát hiện ra khách hàng rất thích các sản phẩm này. Họ sẵn sàng chi 100.000 đồng cho một hộp 150 – 180gr sản phẩm. Chúng tôi đã quyết định làm sản phẩm này đặc thù dành cho người tiêu dùng nội địa”, một đại diện của công ty cho hay. Ông cho biết thêm, hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam đang sẵn sàng chi nhiều hơn vào các sản phẩm tốt bởi đời sống được cải thiện. “Người tiêu dùng Việt Nam giờ đây có xu hướng khó tính hơn và muốn ăn ngon”, ông bình luận và cho biết thêm, trước đây, các sản phẩm như vậy hkhông thể bán tốt trên thị trường nội địa bởi quá đắt đỏ.

Agrex Sài Gòn, Angimex, Vĩnh Hoàn và Minh Phú, trước đây đều là các nhà xuất khẩu thủy sản lớn, đang trở thành các thương hiệu quen thuộc hơn trên thị trường nội địa khi nhiều sản phẩm xuất hiện tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và tại các chợ truyền thống. Bà Lý Kim Chi, chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, cho biết các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc, do các rào cản kỹ thuật và chính sách mới.  Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh dự báo cải thiện trong những tháng cuối năm bởi các doanh nghiệp, trước đây chỉ tập trung vào xuất khẩu, nay đã bắt đầu phát triển trên thị trường nội địa.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply