Các công ty gia công tái xuất hạt tiêu Ấn Độ được phép nhập khẩu hạt tiêu

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính quyền liên bang Ấn Độ đã cho phép 78 công ty được phép nhập khẩu phi thuế 2.500 tấn hạt tiêu đen theo thỏa thuận FTA Indo-Sri Lankan.

Quyết định này đưa ra tại cuộc họp tổ chức tại New Delhi ngày 9/5 khi những công ty hoạt động 100% trong lĩnh vực xuất khẩu này tiếp cận DGFT và được chấp thuận nhập khẩu tổng cộng 17.254 tấn. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Ấn Độ chỉ cho phép hạn ngạch 2.500 tấn hàng năm theo các quy định của FTA và lượng hạt tiêu nhập khẩu này không được có giá thấp hơn 500 Rupees/kg.

78 công ty chế biến để tái xuất này sẽ được chia hạn ngạch 32 tấn mỗi công ty. Một công ty đã nộp hồ sơ để nhập khẩu 2.500 tấn; trong khi 3 công ty khác lập hồ sơ xin nhập khẩu 1.000 tấn. Trong các hồ sơ này, các công ty đã dẫn chiếu một điều khoản thỏa thuận với một nhà xuất khẩu Sri Lanka rằng chỉ DGFT mới được cấp giấy phép. Ông Kishore Shamji, sở hữu công ty Kishore Spices cho biết buôn lậu số lơngj lớn cũng như nhập khẩu chính ngạch 300 tấn hạt tiêu dưới giá sàn nhập khẩu trong tháng 4/2018 đã tác động mạnh tới giá. Bất cứ sự cải thiện nào trên thị trường sẽ chỉ diễn ra nếu các kênh thương mại phi pháp được giải quyết.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu gia vị cho rằng giá sàn nhập khẩu không có tác dụng giúp cải thiện giá hạt tiêu trên thị trường nội địa khi chỉ giúp nâng mức giá lên dao động tầm 360 – 380 Rupees/kg, phụ thuộc vào chủng loại. Gulshan John, nguyên chủ tịch Diễn đàn Các nhà xuất khẩu gia vị toàn Ấn Độ cho biết các nhà xuất khẩu đang thảo luận với Bộ Thương mại về nới lỏng các quy định giá sàn, ít nhất cho các công ty liên quan đến hoạt động gia công gia tăng giá trị để tái xuất khẩu hạt tiêu. Ông cho rằng các quy định giá sàn nhập khẩu đã tạo ra thị trường đen cho hoạt động nhập khẩu hạt tiêu và thổi bùng lên hoạt động nhập khẩu. Ngoài ra, quy định này cũng khuyến khích các nhà chế biến thiết lập các cơ sở sản xuất gia tăng giá trị tại Việt Nam và Indonesia khi nhiều công ty Ấn Độ đang tìm kiếm đối tác để bắt đầu hoạt động kinh doanh thông qua liên doanh.

Theo The Hindu Business Line

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply