Các cơ quan chức năng lại hối hả giải cứu xuất khẩu thủy sản tắc biên sang Trung Quốc

0

Các công ty xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang gặp vấn đề tắc biên sang Trung Quốc ở cửa khẩu Móng Cái, thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Bà Đặng Thị Dịu, giám đốc công ty thủy sản Nam Phú Hải, cho biết các nhà xuất khẩu hiện phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Trước dây, các doanh nghiệp chỉ cần đưa tôm vào các hộp xốp cùng với đá khi xuất khẩu. Cách đóng gói này vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo hiệu quả bảo quản sản phẩm. Nhưng nay, để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, các doanh nghiệp buộc phải cấp đông sản phẩm và cung cấm mã vùng nuôi trồng thủy sản.

Theo bà Dịu, chi phí cấp đông là không khả thi đối với nhiều doanh nghiệp, khi làm tăng chi phí sản xuất và giá thành tôm khó cạnh tranh. Các nhà xuất khẩu cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn khác. “Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của nhiều doanh nghiệp tại Móng Cái. Họ không có thông tin và không nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan chức năng để đáp ứng các yêu cầu từ phía đối tác”, bà cho hay.

Các khó khăn khi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc gần đây được cho là do cả các cơ quan nhà nước lẫn doanh nghiệp. Các cơ quan chức trách Trung Quốc yêu cầu xuất khẩu thủy sản sang thị trường này phải kèm chứng nhận kiểm dịch và chứng nhận xuất xứ. Bên cạnh đó, các bao bì đóng gói phải ghi bằng cả tiếng Trung Quốc và tiếng Anh theo quy định về đóng gói của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều bên tại Việt Nam chưa biết đến quy định này. Để giải cứ các công ty xuất khẩu thủy sản, các cơ quan chức năng tại Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hội thảo và cuộc họp về các quy định của phía Trung Quốc. Tỉnh cũng đã gửi thư tới Cơ quan hải quan Nam Ninh yêu cầu cơ quan này tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc. Vào giữa tháng 10, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã gửi công hàm cho biết Trung Quốc sẽ chấp nhận thêm 3 sản phẩm thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam, bao gồm hàu. Bình luận về thông tin này, bà Dịu cho rằng đây là tin tốt nhưng hàu không phải là loại thủy sản duy nhất mà Quảng Ninh muốn xuất khẩu. Tỉnh còn muốn xuất khẩu tôm, cá và sứa.

Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công cho biết Quảng Ninh có rất nhiều sản phẩm cũng đang gặp khó khăn về xuất khẩu. Ông yêu cầu các doanh nghiệp và nông dân hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền để thảo luận cách đáp ứng các tiêu chuẩn trên, tuân thủ quy trình và kiểm soát chất lượng sản phẩm để thúc đẩy xuất khẩu. “Vấn đề lớn nhất hiện nay là giải quyết các sản phẩm đang bị tắc nghẽn tại các cửa khẩu biên giới và các sản phẩm đang bước vào giai đoạn thu hoạch”, ông Công cho hay. Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh cũng đang hợp tác với các lực lượng chức năng để tìm hiểu thêm về các chính sách mới và trao đổi quan điểm với phía đối tác thương mại Trung Quốc để giải quyết các vấn đề trong thương mại biên mậu.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply