Cá tra Việt Nam phải cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thế giới

0

Việt Nam không còn là nước sản xuất – xuất khẩu cá tra duy nhất trên thị trường thế giới và hiện phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, bao gồm Indonesia, Ấn Độ và Trung Quốc. Chương trình giám sát cá da trơn do Mỹ khởi xướng, cộng với chính sách thuế chông bán phá giá tiếp tục tác động tới xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong 9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt 210 triệu USD, giảm mạnh 44% so với cùng kỳ  năm 2018. Tuy nhiên, tin tốt là Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với cá tra tương đương với các quy định của Mỹ.

Ông Nguyễn Như Tiệp, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (NAFIQAD), với sự công nhận của Mỹ, ngành cá tra Việt Nam đã vượt qua các rào cản lớn, từ Luật Nông trại 2014 và chương trình giám sát cá da trơn ban hành tháng 3/2016. Theo ông Tiệp, Mỹ là thị trường khó tính, thậm chí đặt ra các yêu cầu còn ngặt nghèo hơn EU và Nhật Bản. Do đó, một khi vượt qua các rào cản mà thị trừng này đặt ra, cá tra Việt Nam sẽ dễ dàng tiếp cận các thị trường khác hơn.

Nhiều khó khăn nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu phải đối mặt

Năm 2018, giá cá tra tăng vọt lên mức cao kỷ lục 36.000 đồng/kg ở một số thời điểm, khiến nông dân ráo riết thả nuôi. Diện tích nuôi cá mở rộng nhanh đến mức các lãnh đạo của Bộ NNPTNT khi tới công tác tại các tỉnh miền Nam đã ra chỉ đạo phải “phanh” việc mở rộng diện tích nuôi cá tra. Như dự báo, khi nguồn cung dôi dư, giá cá tra giảm mạnh xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg. Giá cá tra mới chỉ bắt đầu tăng trở lại trong thời gian gần đây lên 21.000 đồng/kg.

Theo ông Trần Đình Luân, cục trưởng Tổng cục Thủy sản, năm 2018, khi giá cá tra giảm, nông dân phá vỡ hợp đồng với các công ty chế biến và bán cá tra cho thương lái thay vì các công ty. Hiện do giá cá tra giảm, một số công ty chấp nhận mua cá tra từ nông dân, trong khi một số khác từ chối mua. Hệ quả là nông dân phải bán cá tra ở mức giá thấp hơn giá thành, thua lỗ lớn.

Trong khi đó, Việt Nam không còn là nước sản xuất – xuất khẩu cá tra duy nhất trên thế giới. Sản lượng cá tra Việt Nam hàng năm có thể đạt 1,3 triệu tấn, trong khi của Ấn Độ đạt 650.000 tấn, Bangladesh 450.000 tấn và Indonesia 110.000 tấn. Thậm chí sản lượng cá tra của Trung Quốc cũng có thể đạt 10.000 tấn. “Các nước bắt đầu xuất khẩu cá tra mặc dù thị phần của họ còn nhỏ”, ông Luân nhấn mạnh. “Một khi họ tăng sản lượng thì sự cạnh tranh với Việt Nam sẽ khốc liệt hơn nhiều”. Việt Nam cần đi trước một bước và ông Luân cho hay Việt Nam đang sản xuất khoảng 100 tấn các sản phẩm cá tra GTGT cao.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply