Deprecated: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; QtranslateSlugWidget has a deprecated constructor in /home/gape95f1/public_html/wp-content/plugins/qtranslate-slug/includes/class-qtranslate-slug-widget.php on line 8
Brexit tác động thế nào đến thương mại của Anh với các đối tác ngoài EU

Brexit tác động thế nào đến thương mại của Anh với các đối tác ngoài EU

0

Quyết định trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về đường lối chính phủ Anh sẽ thực hiện về trong các lĩnh vực chính sách mà trước đây đã được quyết định ở cấp độ khối EU. Một trong các lĩnh vực đó là thương mại. Báo cáo dưới đây sẽ tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thương mại của Anh với các nước ngoài EU, xem xét trong phạm vi các thỏa thuận thương mại hiện nay của Anh với phần còn lại của thế giới phụ thuộc như thế nào vào vị thế thành viên của EU.

Trong khi chúng tôi đang trình bày vấn đề này như một phân tích riêng lẻ, cần phải nhận thức rằng có sự liên kết với mối quan hệ Anh/EU. Ví dụ như, nếu Anh đàm phán mối quan hệ với EU theo đó vẫn duy trì trong khối Một thị trường chung và Liên minh Hải quan EU, nó sẽ phải áp dụng thuế quan hiện nay của EU và sẽ không có sự linh hoạt khi thương lượng các giao dịch thương mại riêng với các đối tác ngoài EU.

Trong báo cáo này, ở phần sau chúng tôi đưa ra giả định là Anh sẽ tham gia vào WTO, sẽ tự thiết lập một chính sách thương mại bên ngoài và sẽ không còn là một phần trong Liên minh Hải quan EU hậu Brexit. Dù điều này là chưa chắc chắn, trong suốt chiến dịch trưng cầu dân ý về việc Rời khỏi, lý luận của những người lãnh đạo chiến dịch là đảm bảo quyền tự trị trong khu vực này và tăng cường thương mại với phần còn lại của thế giới sẽ là các lợi ích lớn nhất của việc rời bỏ EU.

Bối cảnh thương mại của Anh bên ngoài EU

Dòng xuất khẩu chính của Anh sang Mỹ là đồ uống, đồ uống có cồn, ngũ cốc chế biến và bơ. Nhập khẩu chính của Anh là đồ uống và đồ uống có cồn, trái câu, rau và hạt có dầu.

Với khu vực châu Á và châu Đại dương, Anh nhập khẩu chủ yếu các loại thịt, đặc biệt là thịt cừu, từ Úc và New Zealand. Anh xuất khẩu chủ yếu là đồ uống và đồ uống có cồn sang Hồng Koong, Trung Quốc, Úc và Singapore, và các sản phẩm chăn nuôi, đáng chú ý là nội tạng động vật sang Trung Quốc và Hồng Koong.

Trong khi EU là đối tác thương mại quan trọng nhất của Anh, thương mại ngoại khối EU ngày càng trở nên quan trọng, đã tăng trưởng từ 34% năm 2010 (khoảng 5,5 tỷ £) lên 40% (khoảng 7,3 tỷ £) vào năm 2015. Các báo cáo nông nghiệp và thị trường thế giới chỉ rõ rằng các thị trường này có mức  tăng dự kiến lớn nhất đối với nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp.

Các đích xuất khẩu chính của thực phẩm và đồ uống từ Anh bên ngoài EU

Xem xét thương mại các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Anh với một số nước cụ thể, Mỹ hiện nay là thị trường quan trọng bậc nhất, và các quốc gia như Hồng Kong, UEA, Canada, Úc, Trung Quốc, Singapore, Nam Phi và Đài Loan cũng khá lớn.

Về giá trị, xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Anh chủ yếu là các sản phẩm chế biến hơn là các hàng hóa nguyên liệu. Xuất khẩu của Anh cũng khá phân tán, bao gồm bột sữa, nấm truffles, nhuyễn thể có vỏ, mật ong tự nhiện, bia, rượu gin, xì gà, gia vị và các phụ liệu đặc biệt.

Mặc dù các hàng hóa nguyên liệu chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng xuất khẩu thực phẩm và đồ uống, xuất khẩu của ngành canh nông với một số hàng hóa cụ thể như ngũ cốc sang Bắc Phi (trị giá 75,5 triệu £ năm 2014) và khoai tây giống sang Ai Cập (trị giá 25,5 triệu £ năm 2014) là đáng chú  ý khi  giá cả thị trường ổn định.

Giải thích các thỏa thuận thương mại

Vai trò của EU trong thương mại

Các mối quan hệ thương mại bên ngoài EU được điều phối thông qua Chính sách thương mại chung. Trong nội bộ Cộng đồng chung châu Âu, một Đại diện thương mại dẫn dắt các cuộc đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại song phương và đa phương. Kết quả là, EU hiện nay có các Thỏa thuận thương mại tự do (FTAs) với Mexico, Nam Phi, Chile và Hàn Quốc. CÁc cuộc thảo luận thương mại cũng đang diễn ra với các quốc gia khác trên thế giới như trong hình 5 dưới đây.

Các thỏa thuận thương mại hiện hữu của EU

Tầm quan trọng của các thỏa thuận thương mại

Thỏa thuận thương mại tự do (FTAs) được thiết kế để giảm bớt các rào cản thương mại giữa 2 hay nhiều nước. Các rào cản này thường dưới dạng thuế quan (đánh vào mỗi đơn vị hàng hóa nhập khẩu) hay hạn ngạch (giới hạn về khối lượng hàng hóa có thể nhập khẩu) và đang được thực thi để hỗ trợ bảo hộ các ngành công nghiệp và thị trường nội địa.

Các đàm phán thương mại đều kéo dài và phức tạp, mất nhiều năm để có thể đạt thỏa thuận. Nhiều gợi ý cho rằng sức mạnh đàm phán của EU cho phép họ đạt được các kết quả tốt hơn trong các cuộc đàm phán quốc tế so với từng quốc gia thành viên có thể tự mình đạt được.

Tuy nhiên, cũng có thể nói rằng là một phần của EU đã hạn chế khả năng của Anh để ưu tiên các mối quan tâm riêng của mình, như chương trình nghị sự về thương mại bị điều khiển bởi lợi ích của các quốc gia thành viên khác. Brexit có thể đem lại một cơ hội để theo đuổi thương mại song phương trên cơ sở toàn cầu, mở rộng thị trường như Anh, Trung Quốc và Nga, là khu vực chiếm phần lớn tăng trưởng dự kiến về nhu cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp. Danh sách các ưu nhược điểm với thương mại quốc tế hậu Brexit được liệt kê ở trang sau.

Với ngành nông nghiệp, các lập luận kinh tế về việc hạn chế thương mại bao gồm:

Phân tán rủi ro biến động thị trường- Một ngành nông nghiệp Anh đa dạng làm phân tán rủi ro biến động giá – một đặc điểm chung của các thị trường nông nghiệp

Ngăn cản việc nhập khẩu hàng hóa có hại- các hàng hóa nông nghiệp sản xuất ngoài nước Anh có thể không được sản xuất với cùng tiêu chuẩn trong việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kháng sinh…. do đó gây ra các rủi ro sức khỏe tiềm năng cho người tiêu dùng Anh.

Thêm vào đó, các lập luận phi kinh tế về hạn chế thương mại bao gồm:

Duy trì tự chủ các sản phẩm nông nghiệp ở một mức độ nhất định, một chính sách đã được theo đuổi từ sau chiến tranh thế giới II.

Hạn chế thương mại với các quốc gia bất đồng chính trị với Anh

Duy trì các cộng đồng, cảnh quan và lối sống truyền thống

Các lo ngại về môi trường và mục tiêu chính sách.

Các biện pháp hạn chế thương mại bao gồm sử dụng thuế quan nhập khẩu, nghĩa là một lượng cố định hay tỷ lệ theo giá của sản phẩm được cộng thêm để khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn với người mua ở Anh, hay hạn ngạch, là giới hạn về khối lượng một hàng hóa có thể được nhập khẩu. Thêm vào đó, các hàng rào phi thuế quan cũng thường được sử dụng, như các tiêu chuẩn về vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) và tiêu chuẩn về phúc lợi động vật.

Vấn đề xung quanh một chính sách bảo hộ thương mại chủ yếu là nó sẽ làm bóp méo thương mại và có khả năng cao là sẽ bị trả đũa. Kết quả là, nó có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế, đẩy giá của người tiêu dùng Anh lên cao và có khả năng hạn chế lựa chọn của người tiêu dùng.

Chính phủ Anh cần phải quyết định phạm vi mà họ mong muốn hỗ trợ ngành nông nghiệp Anh thông qua chính sách thương mại và mức độ người tiêu dùng phải trả giá. Điều này cũng cần phải được xem xét trong bối cảnh rộng hơn đó là tổng thể chính sách thương mại Anh.

Cấu trúc thương mại hiện tại của EU và khả năng ảnh hưởng tới thương mại hậu Brexit

Các cuộc đàm phán thương mại hâu Brexit phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ Anh có với EU sau các cuộc đàm phán. Anh có thể tiếp tục ở trong khối Một thị trường chung, trong Liên minh hải quan hoặc lựa chọn đứng ra ngoài một hoặc cả hai cộng đồng này.

Theo giả định trước đây của chúng tôi là Anh sẽ ra khỏi Liên minh hải quan, nó có thể sẽ phải đàm phán lại các FTAs hiện nay trên cơ sở song phương. Anh đã và đang trong mối quan hệ hợp pháp với các quốc gia đối tác đã phê chuẩn các thỏa thuận này một cách riêng rẽ. Hơn nữa, ở mức độ rất nhỏ, Brexit sẽ hàm ý sự thay đổi trên các văn bản thỏa thuận này để ghi nhận rằng các thỏa thuận hiện nay trực tiếp với Anh và không thông qua EU. Điều này sẽ dẫn đến một quá trình phê chuẩn do cả Anh và từng quốc gia đối tác thương mại riêng lẻ  thực hiện.

Đây có thể sẽ là một quá trình kéo dài, đặc biệt trong bối cảnh các kỹ năng đàm phán thương mại trong nội bộ nước Anh khá hạn chế, do hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực này đã và đang ở Brusssels và đã thay mặt đàm phán cho Anh trong khối EU.

Tương tự, theo các thỏa thuận WTO, các quốc gia không thể phân biệt đối xử giữa các đối tác thương mại. HỌ không thể trao cho một đối tác các ưu tiên đặc biệt- như mức thuế thấp hơn cho một sản phẩm nào đó- mà không làm tương tự với tất cả các thành viên WTO khác. Đây cũng được biết đến như là nguyên tắc tối huệ quốc. Điều này hàm ý rằng sẽ không dễ dàng để duy trì việc tiếp cận thị trường đạt được theo các thỏa thuận thương mại của EU mà không đàm phán để đạt được các thỏa thuận song phương với các quốc gia này. Trong khi ký kết các thỏa thuận mới ngoài EU là khả thi thì mức độ đồng thuận về các chi tiết cụ thể trước khi kết thúc giai đoạn rút ra khỏi EU vẫn còn phải được xem xét.

Nhằm xuất khẩu các hàng hóa nông sản từ Anh, Chứng nhận y tế cho thực phẩm xuất khẩu (EHC) thường được yêu cầu. Các chứng nhận này thường được phát hành trên cơ sở là các tiêu chuẩn về vệ sinh, kiểm dịch và thú y của EU là tương đương với tiêu chuẩn của Anh.

Dưới đây là danh sách một số nước trong đó Anh có giấy phép xuất khẩu. Danh sách này không đầy đủ nhưng có thể cho thấy các khu vực mà thương mại đang diễn ra:

Tư cách thành viên của EU có nghĩa là cho đến nay luật của EU về các tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm dịch (SPS) của sản xuất được chấp nhận đối với các bên thứ 3 như là một phần trong thỏa thuận thương mại của EU đang có hiệu lực trên cơ sở song phương. Liệu các quốc gia khác có chấp nhận tiêu chuẩn của Anh tương đương với tiêu chuẩn EU hậu Brexit hay không là chưa rõ. Có thể là chúng sẽ được chuyển đổi đơn giản. Ví dụ như Trung Quốc có xu hướng thực thi thương mại trên cơ sở song phương và kiểm dịch từng loại cây từ mỗi quốc gia họ dự định giao dịch. Các dấu hiệu cho thấy với Trung Quốc thì đây không phải là vấn đề lớn. Mặt khác, Anh sẽ không phải chấp nhận các luật hiện hữu của EU về tiêu chuẩn cho sản xuất hay tái đàm phán từng quan hệ thương mại trên cơ sở song phướng, nếu SPS không dễ dàng được chuyển đổi, đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với việc tiếp tục giao dịch trên cơ sở kỹ thuật.

Kết luận

Rời khỏi EU sẽ ảnh hưởng đến thương mại nông nghiệp của Anh theo nhiều cách. Là thành viên của EU dưới nhiều hình thức trong suốt hơn 40 năm qua, thương mại của Anh ràng buộc chặt chẽ với chính sách và thỏa thuận thương mại của EU. Tách rời khỏi mối quan hệ này vừa phức tạp vừa tốn thời gian. Thiết lập các mối quan hệ thương mại bên ngoài trên cơ sở độc lập là một thách thức.

CÁc vấn đề bao gồm:

Chỉ tính về quy mô, Anh sẽ không có cùng sức mạnh thương lượng trong các đàm phán về thương mại như khi nó được hưởng lợi như là một phần của EU. Tuy  nhiên Anh sẽ có lợi từ tính linh hoạt cao hơn, và khả năng tập trung vào các ưu tiên riêng cua rminfh hơn là vào một danh mục các ưu tiên tập thể của EU.

Mức độ ưu tiên nào nền nông nghiệp Anh có thể đưa ra khi đàm phán? Nông nghiệp chỉ là 1 ngành trong nền kinh tế cần phải cân nhắc trong khi đàm phán thỏa thuận thương mại. Có vẻ là chính phủ Anh sẽ đặt nhiều ưu tiên cho ngành nông nghiệp tương tự như mức độ trong ở trong EU- mặc dù chính phủ hiện nay đã nâng cao tầm quan trọng của xuất khẩu nông sản và thực phẩm hơn trong những năm gần đây.

Sự phức tạp và thời gian các thỏa thuận thương mại cần. Với các thỏa thuận tự do thương mại hiện hữu của EU (FTAs), quá trình đàm phán sẽ xác định Anh bị ràng buộc vào phần nào trong các thỏa thuận này. Với thương mại nông nghiệp ngoài FTAs, mức độ tiếp tục đối với các vấn đề kỹ thuật nào là khả thi? Chuyển đổi các tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm dịch của EU sang tương đương của Anh có thể sẽ trực tiếp hoặc phức tạp.

AHDB sẽ tiếp tục theo dõi các biến động này một cách chặt chẽ. Phần lớn phụ thuộc vào mức độ tự do mà chính phủ Anh mong muốn đối với thương mại và thương mại nông nghiệp sẽ thể hiện như thế nào trong bức tranh thương mại lớn hơn hậu Brexit của Anh.

Theo Horizon Market Intelligence – Hồng Kim dịch

Share.

About Author

Leave A Reply