Brexit đẩy Anh vào thế lưỡng nan về hạn ngạch nông nghiệp

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

brexit-5 Brexit đẩy Anh vào thế lưỡng nan về hạn ngạch nông nghiệpBrexit đã tạo ra một bãi mìn hành chính và ngoại giao cho Anh khi châm ngòi cho việc phải đàm phán lại quan hệ trong lĩnh vực gây tranh cãi nhất trong thương mại quốc tế – Nông nghiệp.

Để tự đứng một mình sau khi rời EU, Anh cần một văn bản nêu rõ các cam kết của nước này tại WTO – giường cột của thương mại toàn cầu. Các điều khoản thành viên của Anh hiện được bao gồm trong EU nên nước này sẽ cần phải tự gỡ rối vấn đề này trước thời hạn 2 năm đàm phán với EU.

Anh có thể chỉ cần đơn giản sao chép các mức thuế của EU, nhưng phương pháp cắt dán này lại không hiệu quả đối với ngành nông nghiệp, khi nhập khẩu của EU hạn chế bởi 128 hạn ngạch, thường được phân bổ cho các nhà cung cấp cụ thể. Nhập khẩu các hàng hóa như thịt, các loại ngũ cốc, trái cây, sữa, rượu vang và các loại rau không được quy định bởi hạn ngạch, là đối tượng chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn nhiều. Trừ khi Anh đồng ý về mức tỷ trọng của mỗi hạn ngạch của EU mà nước này áp dụng và mức thuế áp dụng cho khoảng 2.000 sản phẩm nông sản thì hoạt động kinh doanh vẫn sẽ rất rủi ro.

Tất cả những vấn đề trên được cho là sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm đàm phán với EU của Anh. Nếu không có một thỏa thuận được đưa ra, Anh sẽ nằm trong khu vực không được quy định và có thể sẽ phải đơn phương công bố các kế hoạch của mình, với rủi ro là hoạt động thương mại nông nghiệp gây tranh cãi cả trên thị trường nội địa và quốc tế. Các nhà cung cấp sẽ muốn hạn ngạch hiện tại của EU được chia sẻ giữa Anh và 27 nước thành viên EU khác, trong khi một số lại nhìn thấy cơ hội tăng quy mô thị trường của họ. Brazil là một ví dụ, khi nước này muốn tăng xuất khẩu đường sang Anh, Thái Lan muốn tăng xuất khẩu gạo và Thụy Sĩ muốn tăng xuất khẩu chocolate.

EU có thể tự mình tìm giải pháp cắt giảm hạn ngạch do Brexit. “Điều này đang diễn ra, không phải vào ngày trước khi Brexit mà là một năm trước khi Brexit bởi các nhà xuất khẩu và nhập khẩu muốn biết chính xác thời điểm thực hiện hợp đồng”, theo Alan Matthews, giáo sư nông nghiệp châu Âu tại Trinity College, Dublin.

Theo các quy định của WTO,  không ai có thể ngăn cản Anh tiến tới các điều khoản thành viên mới nhưng các nhà ngoại giao cho rằng các hạn ngạch đại diện cho một áp lực không thể nhượng bộ. Nếu họ cảm thấy Anh gây thiệt hại cho các lợi ích của họ, họ có thể phản ứng bằng tranh chấp thương mại và có khả năng là trừng phạt thương mại. Indonesia gần đây đã thảo luận chính thức về cách vấn đề liên quan đến hạn ngạch, thúc đẩy Trung Quốc, Nga, Mỹ và Argentina cũng phát đi tín hiệu quan tâm.

Không một đối tác WTO nào sẽ chấp nhận mức hạn ngạch thấp hơn mức hạn ngạch hiện nay của EU và trong phần lớn trường hợp sẽ yêu cầu thêm. Nêu sAnh không đồng ý tham gia vào các hạn ngạch của EU để giảm thiểu rủi ro, nước này sẽ làm các nước thành viên EU tức tối. Điều này sẽ làm tăng rủi ro chi phí thực phẩm cho người tiêu dùng Anh ngoài vấn đề đồng Bảng yếu đi sau Brexit.

Các hạn ngạch của EI không dễ được chia sẻ theo quy mô thị trường. Nhiều hạn ngạch không được sử dụng hết, nhiều hạn ngạch cần chuyển từ đồng Euro sang đồng Bảng, và các nhà xuất khẩu có thể lập luận rằng họ đang bị thiệt hại do phân chia thị trường làm giảm khả năng linh động của họ.

Một lâp luận mạnh mẽ cho rằng thị phần của thị trường Anh còn đến từ New Zealand do quốc gia này được hưởng 80% hạn ngạch nhập khẩu phi thuế đối với 284.000 tấn thịt cừu và Anh chiếm khoảng một nửa số thịt cừu này xuất khẩu sang EU.

Nhưng nếu Anh mở cửa quá rộng, điều này sẽ có thể gây thiệt hại cho nông dân Anh và tạo ra bất lợi cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Đồng thời, Anh cũng cần chuẩn bị cho khả năng không đạt được một thỏa thuận thương mại với EU. Trong trường hợp đó, Pháp và Ireland cùng với Trung Quốc, Canada và Brazil sẽ bước vào cuộc chiến dành miếng bánh thị trường Anh. Nông dân Anh có thể không được chia sẻ hạn ngạch của EU và bất ngờ đối mặt với mức thuế cao khi bán trên thị trường EU – tức hơn 60% đối với thịt bò Scotland, 50% đối với thịt cừu Welsh và 40% cho phô mai cheddar. Và thịt cừu New Zealand sẽ tiếp tục tràn vào, khiến thị trường Anh dư cung.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply