Brexit có thể mang lại lợi ích lớn cho các nhà xuất khẩu nông sản ngoại khối EU

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

brexit-4 Brexit có thể mang lại lợi ích lớn cho các nhà xuất khẩu nông sản ngoại khối EUBrexit có thể là tin tốt lành cho các nhà xuất khẩu nông sản ngoại khối EU nếu chính phủ Anh quyết định ưu tiên duy trì giá thực phẩm ở mức thấp, bằng cách áp dụng mô hình New Zealand, theo ngân hàng từ Hà Lan Rabobank nhận định. Nhưng bất kể kết quả của các cuộc đàm phán cho Brexit, giá tăng ở một số mặt hàng, như rau tươi và dầu olive, khó có thể tránh được, Rabobank cho biết.

Dù vậy, việc chính thức triển khai các cuộc đàm phán để rời EU đã không làm gián đoạn đáng kể các thị trường tại Anh và đồng Bảng cũng không tăng giá mạnh, giúp giá lúa mỳ Anh duy trì ổn định.

Trong một bức thư gửi chủ tịch EU Donald Tusk, thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức châm ngòi cho Điều khoản 50, bắt đầu 2 năm đàm phán rời khỏi EU của Anh. Sự chú ý hiện tập trung vào các chi tiết chính xác về các môi quan hệ kinh tế và thương mại trong tương lai giữa Anh và EU, liệu có thể là một thỏa thuận trong thời gian chuyển tiếp, hay là một thỏa thuận thương mại lâu dài. “Phần lớn sự chú ý hiện nay là cách mà Anh sẽ giao thương hậu Brexit, liên quan đến việc Anh tiếp tục giao thương với EU hay tăng bảo hộ cho nông dân bằng cách áp dụng thuế nhập khẩu mang tính bảo hộ”, theo Harry Smith, nhà phân tích cao cấp tại Rabobank nhận định. “Theo quan điểm của chúng tôi, một kịch bản khả thi thứ 3 đang không được thảo luận rộng rãi là mô hình New Zealand – tức là dỡ bỏ toàn bộ hệ thống thuế quan nhập khẩu thực phẩm, có thể để trao đổi nhận được các điều khoản thuận lợi cho các ngành xuất khẩu chính của nước này, như các dịch vụ tài chính”. Một động thái như vậy có thể sẽ là tin xấu cho EU khi các nhà xuất khẩu EU vẫn tiếp cận thị trường Anh thông qua thị trường chung.

Đồng thời, Rabobank cũng cảnh báo rằng bất kể các thỏa thuận với EU đi đến đâu thì giá nhiều mặt hàng nông sản tại Anh sẽ tăng. “Đó là vì một khi Anh đứng ngoài khu vực thương mại tự do châu Âu, nước này sẽ bị buộc phải áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra biên giới, khiến việc nhập khẩu hàng hóa từ EU trở nên đắt đỏ hơn. Dầu olive, hoa và trái cây tươi như một số loại cà chua, ớt chuông và lê là các sản phẩm Anh không thể tự sản xuất và chỉ có thể nhập khẩu từ EU, ngay cả sau Brexit”. Rabobank dự báo giá hàng hóa nông sản tại Anh sẽ tăng khoảng 8% sau  Brexit.

Trong ngắn hạn, có thể thị trường sẽ ít phản ứng trước cú shock này. “Chúng tôi vẫn chưa thể dự đoán tình hình trong 2 năm tới sẽ định hình tương lai của ngành nông nghiệp ra sao nhưng có thể có một số tác động tới các sự kiện hiện nay”, theo Brenda Mullen từ AHDB nhận định. Đồng Bảng yếu đi sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà sản xuất ngũ cốc của Anh nên họ có thể sẽ duy trì hoạt động đầu cơ tích trữ chờ giá lên. Tuy nhiên, phản ứng thị trường tiền tệ vẫn tương đối im ắng, và giá lúa mỳ Anh giảm 0,3% trong ngày bắt đầu đàm phán Brexit.

Theo Agrimoney

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply