Brexit châm ngòi cho cuộc đại tu toàn bộ chính sách nông nghiệp của Anh và EU

0

Anh được cho là sẽ đại tu toàn diện chính sách nông nghiệp sau khi nước này rời EU và khối này có thể cũng phải thay đổi nhiều khi mất đi khoản đóng góp ròng từ Anh trong ngân sách cho nông nghiệp của khối này. Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, nông dân Anh sẽ phải tranh giành một phần trong ngân sách công với các ngành khác như y tế và giáo dục khi EU chuyển giao lại tay hòm chìa khóa cho các quỹ nông nghiệp cho Anh.

Brexit cũng gây ra nhiều vấn đề cho nông dân EU do nước này đóng góp vào quỹ Chính sách nông nghiệp chung (Common Agricultural Policy – CAP) của EU nhiều hơn là phần lấy đi, nghĩa là các khoản trợ cấp cho nông dân nội khối cũng giảm trừ khi khoản chênh quỹ này được lấp đầy.

Nông dân Anh cũng hưởng lợi từ sự vận động hành lang cho nông nghiệp mạnh mẽ trong khối EU và từ các khoản trợ cấp của EU, các thỏa thuận thương mại ưu đãi và tiếp cận với nguồn lao động theo mùa giá rẻ, nhưng họ đang lo lắng rằng se trở thành người thua cuộc trên cả 3 mặt trận này trong thế giới hậu Brexit.

“Những bộ phận theo khuynh hướng hung hang của Pháp hoặc Ai len đang đòi quyền lợi, không chỉ cho nông dân của họ, mà thực ra lại là mang lại một thỏa thuận có lợi cho chúng tôi. Không có họ, chúng tôi lại càng dễ tổn thương hơn”, theo Nigel Miller, nông dân có trang trại nuôi cừu và gia súc gần khu vực biên giới của Scotland cho biết. “Thực tế là, với địa vị nông dân, tội không thấy chính phủ Anh dành nhiều sự quan tâm đàm phán để bảo vệ nông nghiệp. Vấn đề chính của họ là tìm các thỏa thuận cho ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng”.

Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU trong một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6/2016. Nước này có 2 năm để đàm phán các điều khoản của cuộc ly hôn này trước khi việc rời khỏi EU chính thức có hiệu lực từ tháng 3/2019. Năm 2015, nông dân Anh nhận được 3,25 tỷ Euro (3,5 tỷ ISD) từ quỹ phát triển nông nghiệp của EU dựa trên diện tích đất canh tác của nước này, là một nguồn hỗ trợ thu nhập, không tính đến các nhu cầu cá nhân trong đó. Chính phủ cũng đảm bảo các khoản thanh toán sẽ được duy trì tới năm 2020 nhưng Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Andrea Leadsom phát biểu trong tháng 2 rằng sẽ có một cuộc đại tu chính sách lớn khi các khoản trợ cấp của EU ngừng lại.

Các cá nhân giàu có

Trung bình, nông dân Anh nhận được khoảng 15.000 Bảng (18.700 USD) từ các quỹ trợ cấp tiền mặt và một quỹ phát triển nông thôn của EU. Đối với một số nông dân, khoản thanh toán tiền mặt này chiếm 70% thu nhập của họ. Nhưng một phần lớn lượng tiền này lại chảy vào túi của những cá nhân giàu có, sở hữu đất đai lớn. Một cuộc điều tra của nhóm vận động hành lang về môi trường Greenpeace cho thấy năm 2015, 100 cá nhân nhận trợ cấp trực tiếp từ EU tại Anh nhận nhiều hơn tổng cộng 55.119 cá nhân còn lại nhận được.

Theo Berkeley Hill, giáo sư phân tích chính sách tại Imperial College London, cho biết bất cứ cuộc đại tu chính sách nào cần đảm bảo các quỹ dafh cho nông dân đưa ra quyết định có lợi cho môi trường, hoặc giúp họ thích ứng với các thảm họa như lũ lụt hoặc dịch bệnh hở mồm long móng.

Nhà vận động tại Greenpeace Hannah Martin hy vọng chính phủ sẽ định hình lại chính sách thực phẩm và nông nghiệp của Anh để các khoản thanh toán không trở thành “hàng hóa công cộng”, thay vì làm giàu cho những người sở hữu đất đai.

Anh có khoảng 18,4 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó hơn một nửa được xếp vào loại đất đồng cỏ vĩnh viễn, theo dữ liệu năm 2015 của chính phủ. Lúa mỳ dẫn đầu về diện tích sản xuất, chiếm 1,8 triệu ha, còn lại các đất trồng lúa mạch, các loại hạt có dầu, ngũ cốc thô, của cải đường và khoai tây.

Nông dân Anh cũng lo lắng về tương lai hậu Brexit dẫn đến sự kết thúc của các thỏa thuận thương mại ưu đãi toàn cầu, lao động mùa vụ từ EU có thể sẽ khó tìm đường vào Anh và các khoản trợ cấp cũng ngừng lại. Vận động hành lang cho ngành nông nghiệp là một thế lực đáng gờm tại EU nhưng ít có ảnh hưởng tại Anh, đất nước mà theo dữ liệu của EU năm 2014, nông nghiệp chỉ chiếm 1,2% lao động, so với mức trung bình 4,7% trên toàn EU.

Khảo sát của Liên đoàn nông dan quốc gia (NFU) vào cuối năm 2016 cho thấy nhìn chung nông dân Anh có kế hoạch giảm 26% chi tiêu vào máy móc và giảm 31% đầu tư vào đất trong 3 năm tới do sự bất ổn gây ra bởi Brexit. Về khí cạnh ngân sách, Anh sẽ hưởng lợi từ việc rời khỏi EU do nước này đóng góp nhiều hơn vào CAP hơn là lấy ra. Nhưng điều này không có nghĩa là nông dân sẽ hưởng toàn bộ lợi ích. “Thời điểm thanh toán tiền mặt trợ cấp cho nông dân sẽ là lúc nổ ra các cuộc canh tranh về phân bổ ngân sách cho dịch vụ y tế công, cho giáo dục,… Và kết cục là phần bánh cho nông nghiệp sẽ bị cắt giảm”, theo Sean Rickard, nguyên trưởng kinh tế tại NFU nhận định.

Nông dân Anh cũng lo lắng về các thỏa thuận thương mại và quyền tiếp cận thị trường EU, các ngành như dịch vụ tài chính sẽ được chính phủ ưu tiên đàm phán hơn và bất cứ động thái áp thuế mới nào của EU cũng sẽ tác động mạnh lên nông nghiệp Anh. EU là đối tác thương mại quan trọng nhất của phần lớn các mặt hàng nông sản từ Anh. Ví dụ, năm 2015 – 16, 80% kim ngạch xuất khẩu lúa mỳ của Anh là sang EU, chủ yếu là sang Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha.

Nông dân Anh cũng lo ngại về các thỏa thuận thương mại mới với các nước ngoài EU có thể khiến họ trở nên dễ tổn thương trước làn sóng nhập khẩu hàng hóa giá rẻ từ các trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn như Brazil và Mỹ.

Ủy viên phụ trách nông nghiệp EU Phil Hogan cũng cho rằng nông dân Anh sẽ chịu nhiều thiệt hại do Brexit. Ngược lại, đối với EU, sự ra đi của Anh sẽ để lại một khoảng trống ngân sách lớn do Anh là nước đóng góp lớn trong CAP. Theo Alan Matthews, giáo sư về Chính sách Nông nghiệp tại Trinity College, Dublin, ngân sách CAP sẽ mất đi 3,1 tỷ Euro năm 2015 nếu không có Anh, và khoản này có thể thấp hơn nhiều nếu tính trong năm 2014. Năm 2015, mức suy giảm ngân sách này chiếm hơn 5% tổng chi tiêu cho trợ cấp tiền mặt trực tiếp của EU và 56,7 tỷ Euro của quỹ phát triển nông thôn, do đó nông dân EU sẽ phải chuẩn bị cho sự thâm hụt này.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply