Bộ Thương mại Thái Lan: Giá gạo chỉ giảm trong ngắn hạn

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một nhà chức trách cấp cao và một nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đều đồng quan điểm rằng tình trạng giá gạo Thái giảm hiện nay chỉ là ngắn hạn. Thứ trưởng Bộ Thương mại Chutima Bunyapraphasara cho rằng đợt giảm giá gạo gần đây có thể là do các nhà nhập khẩu gạo trì hoãn mua và mưa lớn làm chậm trễ vận chuyển và giao hàng gạo cho các đối tác đã ký hợp đồng.

Bộ Thương mại nội địa cho biết giá gạo trắng 5% tấm thu hoạch vụ mới đã tăng lên 12.900 – 13.000 Baht/tấn (392 – 395 USD/tấn) hồi cuối tháng 4, trong khi giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu do Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo công bố ở mức 459 USD/tấn vào ngày 25/4. Cả hai loại giá gạo này đều duy trì ổn định cho tới đầu tháng 6, khi Bộ trên báo cáo giá gạo trắng 5% tấm nội địa giảm xuống còn 12.100 – 12.200 Baht/tấn (367,8 – 370,8 USD/tấn); trong khi giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu do Hiệp hội báo cáo có giá 437 USD/tấn vào ngày 13/6.

Bà Chutima cho rằng không có gì phải lo lắng bởi tình trạng giá gạo giảm như hiện nay chỉ là trong ngắn hạn. Triển vọng xuất khẩu gạo Thái Lan vẫn tích cực về lượng khi hàng loạt các đơn hàng mua lớn đã được ký kết trong những tháng đầu năm từ Malaysia, Indonesia, Trung Quốc và Philippines. Bà Chutima cho biết xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ có thêm nhiều đơn hàng trong nửa cuối năm, dự báo đến từ Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh và châu Phi. “Bộ Thương mại vẫn tự tin rằng xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ đạt mục tiêu 10 triệu tấn trong năm 2018”.

Ông Charoen Laothamatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho rằng đợt giảm giá gạo nội địa lẫn xuất khẩu trong thời gian gần đây có vẻ bắt nguồn từ tình trạng nhập khẩu giảm sau khi các thương nhân gạo quốc tế đã tăng cường mua mạnh trong những tháng đầu năm, có thể nhận thấy rõ rệt thông qua việc trong 5 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo Thái Lan đã đạt 4,5 triệu tấn, tăng 4% trong cùng kỳ năm 2017. “Xuất khẩu gạo trung bình 900.000 tấn/tháng được cho là cao và phần lớn lượng gạo xuất khẩu là gạo trắng”. Ông Charoen cho rằng giá gạo xuất khẩu giảm phần nào là do nguồn cung gạo Việt Nam mới thu hoạch vụ hè thu, dự kiến bắt đầu vào cuối tháng 6. Nguồn cung mới từ Việt Nam đã làm yếu đi nhu cầu đối với gạo Thái Lan, dẫn tới một bộ phận các nhà nhập khẩu gạo chuyển sang mua gạo Việt Nam, ông Charoen cho hay.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply