Bangladesh tiếp tục hạ thuế nhập khẩu gạo, mua 250.000 gạo từ Campuchia

1
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo Bộ trưởng Thực phẩm Bangladesh, nước này sẽ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu gạo để hạ nhiệt giá gạo nội địa. Đây là lần giảm thuế thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng của Bangladesh.

Thuế nhập khẩu gạo sẽ giảm từ 10% hiện nay xuống còn 2%, Bộ trưởng Thực phẩm Bangladesh Kamrul Islam thông báo trước báo giới, giảm mạnh từ mức 28% hồi tháng 6 vừa qua.

Bangladesh, nước sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, đang nổi lên trở thành một nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 do dự trữ cạn kiệt và giá gạo nội địa chạm mức cao kỷ lục, sau hàng loạt đợt lũ quét trong tháng 4 làm giảm 1 triệu tấn gạo. “Chúng tôi đã đưa ra quyết định này khi dự đoán rằng các đợt lũ lớn có thể làm giảm mạnh hơn nữa sản lượng gạo”, ông Islam cho biết thêm rằng nghị định chi tiết về việc hạ thuế nhập khẩu sẽ sớm được ban hành.

Nhu cầu ngày càng tăng từ Bangladesh có thể châm ngòi tăng giá gạo tại châu Á, vốn đã chạm mức cao nhất trong nhiều năm vào tháng 6 vừa qua. Chính phủ Bangladesh đang nỗ lực tăng cường các kho dự trữ và đặt mục tiêu nhập khẩu lên đến 1,5 triệu tấn trong năm tài khóa hiện tại.

Bangladesh đã mua 250.000 tấn gạo từ Việt Nam theo hợp đồng chính phủ và đang tổ chức hàng loạt các đợt đấu thầu nhập khẩu sau khi các kế hoạch ban đầu về nhập khẩu gạo Thái Lan và Ấn Độ đang bị đẩy lùi do giá chào bán cao từ hai nhà cung cấp này. Chính phủ Bangladesh cũng đang đàm phán với các chính phủ Campuchia và Myanmar để nhâp khẩu gạo trong khi bắt đầu vòng đàm phán thứ 2 với Thái Lan và Ấn Độ.

Bangladesh vừa ký thỏa thuận mua 250.000 tấn gạo từ Campuchia, chỉ 2 tuần sau khi hai nước ký biên bản ghi nhớ. Thỏa thuận mua đạt được sau khi các nhà chức trách từ công ty thuộc sở hữu nhà nước Green Trade Company và Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) bay tới Bangladesh để đàm phán chi tiết về các thỏa thuận mua giữa Bangladesh và Campuchia dựa trên biên bản ghi nhớ chính phủ G2G.

Gạo là lương thực thiết yếu cho 160 triệu dân Bangladesh và giá cao đang gây ra nhiều vấn đề cho chính phủ đương nhiệm, vốn đang nỗ lực cho đợt bầu cử quốc gia vào năm tới. Bangladesh sản xuất khoảng 34 triệu tấn gạo hàng năm nhưng phần lớn tiêu thụ toàn bộ lượng gạo này trên thị trường nội địa. Bangladesh thường nhập khẩu gạo khi xảy ra các thiên tai như hạn hán hoặc lũ lụt. Bangladesh cũng phải nhập khẩu lúa mỳ sau khi lũ lụt gây thiệt hại cho mùa mang, nhưng với những điều kiện mua ngặt nghèo và tốc độ dỡ hàng chậm tại các cảng khiến các nhà giao dịch không sẵn sàng bán lúa mỳ cho nước này.

Theo Reuters, Khmer Times

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author