Bangladesh mua 100.000 tấn gạo từ Myanmar với giá 442 USD/tấn

1
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bangladesh sẽ mua gạo từ Myanmar, gác sang một bên mối quan hệ đang ngày càng căng thẳng giữa hai nước liên quan đến khủng hoảng tị nạn Rohingya do chính phủ Bangladesh đang đặt ưu tiên hàng đầu là khắc phục tình trạng thiếu lương thực thực phẩm tại nước này.

Thông thường là nước sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, Bangladesh đang trở thành một nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 do lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động sản xuất lúa gạo tại nước này và đẩy giá gạo nội địa lên cao kỷ lục. Chính phủ Bangladesh cũng đã chốt các giao dịch mua gạo từ Việt Nam và Campuchia khi các kho dự trữ gạo Bangladesh nhanh chóng cạn kiệt. “Chúng tôi sẽ mua 100.000 tấn gạo trắng từ Myanmar với giá 442 USD/tấn”, theo Bộ trưởng Thực phẩm Qamrul Islam phát biểu. “Sẽ cần thời gian để hoàn thành các thủ tục, sau đó các chuyến hàng sẽ bắt đầu được giao”.

Gạo là thực phẩm thiết yếu tại quốc gia có 160 triệu dân này và giá cao tăng cao kỷ lục đang gây ra rắc rối lớn cho chính phủ đương nhiệm khi cuộc bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra vào năm 2018.

Thỏa thuận với Myanmar lần này là hợp đồng G2G đầu tiên giữa hai nước và diễn ra vào lúc mối quan hệ giữa hai nước đang ngày một căng thẳng. Hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya đã rời bỏ Myanmar và vượt biên giới vào Bangladesh từ ngày 25/8. Bangladesh yêu cầu tất cả những người tị nạn phải quay trở về và cáo buộc Myanmar liên tục xâm phạm khôn gphaanj, cảnh báo rằng “bât cứ hành động gây hấn nào” có thể “gây ra những hậu quả khó lường”.

Bangladesh gần đây cũng đã chốt thỏa thuận nhập khẩu 250.000 tấn gạo với giá 453 USD/tấn từ Campuchia, sau khi chốt một hợp đồng có giá rẻ hơn với Việt Nam. Bangladesh cũng đang bước vào vòng đàm phán thứ 2 với Thái Lan sau khi các cuộc đàm phán ban đầu với Bangkok và Ấn Độ bị gác lại do giá chào bán quá cao.

Nhu cầu nhập khẩu cao từ Bangladesh có thể sẽ tiếp tục đẩy giá gạo châu Á tăng, chạm mức cao nhất trong nhiều năm trong những tháng gần đây sau khi Bangladesh và các nước Nam Á khác chứng kiến lụt lội trong mùa mưa tồi tệ nhất trong vòng nhiều năm. Bangladesh đang tìm nguồn gạo để nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo trong năm 2017 (tính đến tháng 6 tới).

Chính phủ Bangladesh cũng đã bắt đầu bán gạo ở giá trợ cấp từ cuối tuần trước và vào tháng 9 đã hạ thuế nhập khẩu gạo lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng. Tuy nhiên, giá gạo vẫn chưa hạ nhiệt và tình hình này được cho là xuất phát từ hành vi đầu cơ tích trữ của giới trung gian thương mại. Người đứng đầu ngành cảnh sát Bangladesh A.K.M. Shahidul Hoque tuyên bố sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại những kẻ đầu cơ tích trữ gạo.

Banladesh sản xuất khoảng 34 triệu tấn gạo hàng năm nhưng tiêu dùng nội địa phần lớn lượng gạo này và thường phải nhập khẩu thêm gạo khi xảy ra thiếu hụt bởi hạn hán hoặc lũ lụt.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author