Bangladesh giảm nhập khẩu gạo nhờ sản lượng nội địa tăng

1

Nhập khẩu gạo năm tài khóa 2018/19 của Bangladesh có thể giảm tới 66% so với năm tài khóa 2017/18 xuống còn 1,2 triệu tấn do sản lượng gạo nội địa có thể tăng mạnh sau khi giá gạo nội địa tăng phi mã. Nhập khẩu của Bangladesh giảm có thể kéo theo xuất khẩu gạo của Ấn Độ giảm. “Bangladesh có thể sẽ không hoạt động mạnh trên thị trường quốc tế trong năm tài khóa hiện tại, chỉ vào khoảng 1,2 triệu tấn”, theo nhận định của ông Nitin Gupta, phó chủ tịch phụ trách kinh doanh gạo tại Olam Ấn Độ.

Từ đầu năm tài khóa 2017/18 (sẽ kết thúc vào tháng 6 tới) đến nay, Bangladesh đã nhập kahảu 3,5 triệu tấn gạo, so với chỉ 133.000 tấn gạo trong năm tài khóa trước do lũ lụt gây thiệt hại nặng cho mùa màng. “Tình trạng chính phủ ráo riết nhập khẩu sẽ không tái diễn vào năm tới. Tồn kho tăng mạnh”, theo một thương nhân tại Mumbai cho hay.

Với nguồn cung sản xuất nội địa tăng, tồn kho cao sẽ làm giảm nhập khẩu gạo của Bangladesh trong những tháng tới, theo Badrul Hasan, lãnh đạo cơ quan chịu trách nhiệm thu mua ngũ cốc của Bangladesh cho hay. Tồn kho gạo tăng lên 1 triệu tấn sau khi chỉ có 245.000 tấn hồi tháng 5/2017, mức thấp nhất trong 10 năm, dữ liệu Bộ Thực phẩm Bangladesh cho thấy. Năm 2017, giá gạo nội địa Bangladesh tăng vọt do tồn kho cạn kiệt và buộc chính phủ nước này phải tìm kiếm nguồn cung từ các nước châu Á khác như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Giá gạo tăng đã khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng lúa vụ hè, hay còn gọi là vụ “Boro” lên hơn 4,9 triệu ha, vượt mục tiêu 4,7 triệu ha, theo Mohammad Mohsin, lãnh đạo cơ quan khuyến nông Bangladesh cho hay. Sản lượng gạo vụ hè của Bangladesh có thể tăng gần 6% lên 19 triệu tấn. Vụ hè thường đóng góp hơn 50% sản lượng gạo 35% của Bangladesh. Thu hoạch vụ hè đã bắt đầu và sẽ kết thúc vào tuần đầu tháng 7.

Sản xuất gạo Bangladesh 2018/19 dự báo tăng 6,3% so với niên vụ trước, lên 34,7 triệu tấn, theo USDA tại Bangladesh dự báo. Nhập khẩu gạo Bangladesh giảm sẽ làm giảm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, vốn tăng lên mức kỷ lục trong năm 2017.

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong vài năm qua, có lượng xuất khẩu cao kỷ lục trong năm 2017 do nhu cầu cao từ Bangladesh và Sri Lanka, nhưng xuất khẩu gạo năm 2018 của nước này có thể giảm 1 triệu USD so với mức kỷ lục 12,5 triệu tấn của năm 2017, theo ông Gupta nhận định.

Theo Reuters

Share.

About Author

1 phản hồi

  1. Pingback: Thông tin cập nhật ngày 12/4 | Chuyên trang thông tin nông sản toàn cầu

Leave A Reply