Bangladesh dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo, kỳ vọng xuất khẩu tới 1,5 triệu tấn

0

Ngày 30/5, Bangladesh quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo kéo dài của nước này và đặt mục tiêu xuất khẩu 1,5 triệu tấn để hỗ trợ nông dân trong bối cảnh giá gạo nội địa giảm thấp, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Bangladesh Abdur Razzak cho hay. Tuần trước, nước này đã nâng thuế nhập khẩu gạo từ 28% lên 55% do người trồng lúa giận dữ trước tình trạng giá thấp đến nỗi họ đã đốt cháy rụi các đồng lúa.

Bangladesh, vốn là nước sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, đã cấm xuất khẩu một số loại gạo thường vào tháng 5/2008 sau khi giá gạo nội địa tăng vọt và một năm sau thì cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu gạo. Ngay sau khi giá gạo nội địa giảm mạnh trong thời gian gần đây, gạo Bangladesh vẫn có giá cao hơn nhiều so với các nguồn cung từ Ấn Độ hoặc Thái Lan, theo một nhà giao dịch tại Mumbai cho hay. “Ở mức giá hiện tại, không ai mua gạo Bangladesh”.

Ấn Độ và Thái Lan hiện là hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và vẫn cung cấp gạo cho thị trường Bangladesh cho tới cuối năm ngoái. “Nếu Bangladesh triển khai trợ cấp xuất khẩu để đẩy giá gạo chào bán quốc tế thấp hơn thì nước này sẽ có khả năng xuất khẩu gạo”.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply