Bangladesh có thể quay lại chính sách áp thuế 28% đối với nhập khẩu gạo

1

Bangladesh có thể quay trở lại chính sách áp thuế 28% đối với nhập khẩu gạo để hỗ trợ nông dân nội địa khi sản lượng lúa vụ hè dự báo sẽ vượt mục tiêu đề ra, theo hai nhà chức trách phát biểu trong ngày 6/6. Việc áp thuế này có thể làm giảm nhập khẩu, đặc biệt là từ nước láng giềng Ấn Độ, vốn là nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Bangladesh trong năm 2017 sau khi sản xuất lúa gạo Bangladesh thiệt hại nặng nề do lũ lụt.

Bangladesh đã giảm thuế nhập khẩu gạo hai lần trong năm 2017, từ 28% xuống 2% sau khi giá gạo nội địa tăng lên mức cao kỷ lục. “Hiện thuế nhập khẩu gạo của Bangladesh chỉ ở mức 2% và cần phải được nâng lên để bảo vệ lợi ích cho nông dân khi giá gạo trên thị trường nội địa bắt đầu giảm”, theo một nhà chức trách Bangladesh phát biểu.

Theo ông Mohammad Mohsin, lãnh đạo cơ quan khuyến nông quốc gia, sản lượng gạo Bangladesh trong vụ hè có thể đạt 19,7 triệu tấn, vượt mục tiêu đề ra của chính phủ ở mức 19 triệu tấn. Sản lượng gạo cả niên vụ 2018/19 của Bangladesh dự báo phục hồi lên mức 34,7 triệu tấn, tăng 6,3% so với niên vụ trước, theo ước tính của USDA tại Bangladesh. “Mức thuế nhập khẩu gạo có thể tăng lên 28%”, một nhà chức trách khác cho biết thêm việc thông báo về tăng thuế nhập khẩu gạo có thể sớm được công bố trong ngân sách nhà nước cho năm tài khóa 2018/19. Năm 2017, thuế nhập khẩu gạo giảm đã thúc đẩy các nhà giao dịch tư nhân tham gia nhập khẩu, với phần lớn lượng nhập khẩu bằng đường bộ từ nước láng giềng Ấn Độ.

Từ tháng 7/2017 – 4/2018, nhập khẩu gạo của Bangladesh đạt mức cao kỷ lục 3,7 triệut ấn gạo, dữ liệu của Bộ Thực phẩm Bangladesh cho hay. “Tăng thuế sẽ ảnh hưởng mạnh nhất tới Ấn Độ. Năm 2017, các nhà xuất khẩu miền Đông Ấn Độ hưởng lợi lớn nhờ nhu cầu cao từ Bangladesh”, theo một nhà giao dịch tại Mumbai nhận định. “Hiện giá gạo Ấn Độ đang trở nên đắt đỏ đối với các nhà nhập khẩu Bangladesh và hoạt động giao dịch gạo giữa hai nước sẽ chậm lại”.

Bangladesh sẽ hủy đơn hàng nhập khẩu 150.000 tấn gạo với Ấn Độ do chậm trễ giao hàng, theo ông Badrul Hasan, lãnh đạo cơ quan chịu trách nhiệm thu mua ngũ cốc của Bangladesh cho hay. Thỏa thuận nhập khẩu gạo trên với Liên đoàn Marketing HTX Nông nghiệp Quốc gia Ấn Độ (NAFED) được ký kết vào tháng 12/2017 với mức giá 440 USD/tấn, khi chính phủ Bangladesh vẫn đang ráo riết thu mua để tăng cường các kho dự trữ đang cạn kiệt và giải quyết vấn đề giá gạo nội địa cao kỷ lục.

Tuy nhiên, Bangladesh đã nhập khẩu 100.000 tấn gạo từ một cơ quan nhà nước Ấn Độ khác là PEC với giá 455 USD/tấn. Nước này cũng nhập khẩu 250.000 tấn gạo từ Việt Nam và 100.000 tấn gạo từ Myanmar, cùng với 450.000 tấn gạo nhập khẩu thông qua đấu thầu công khai.

Theo Reuters

Share.

About Author

1 phản hồi

  1. Pingback: Thông tin cập nhật ngày 7/6 | Chuyên trang thông tin nông sản toàn cầu

Leave A Reply