Anh kỳ vọng tăng thương mại sau Brexit nhờ Đông Nam Á

0

Vị bộ trưởng duy nhất không đến từ châu Á tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Singapore vừa qua là Bộ trưởng Thương mại Anh Greg Hands. Ông Hands cho rằng có rất nhiều dư địa để lại sau Brexit và rằng Brexit sẽ không làm gián đoạn các kế hoạch tham vọng của Anh tại Đông Nam Á.

Anh đang quay cuồng trong hơn 40 cuộc đàm phán thương mại riêng lẻ với EU, đồng thời để mắt đến hàng loạt các đàm phán thương mại khác. Đông Nam Á là khu vực tăng trưởng tốt với giá trị thương mại 32 tỷ USD (44 tỷ USD) với Anh trong năm 2016, là một ưu tiên quan trọng. “Khu vực này thực sự quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh Brexit, và là một tín hiệu cho thấy Anh vẫn liên tục tìm kiếm các đối tác bên ngoài”, ông Hands phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore. “Còn rất nhiều điều chúng tôi có thể làm – thương mại của chúng tôi với các nước, như Indonesia, còn rất thấp”.

Anh cũng đang tăng phân bổ nguồn lực để thúc đẩy thương mại với Đông Nam Á. Tài sản trí tuệ gắn liền với các luồng vốn lớn đang là vũ khí cho các nhà đàm phán thương mại tại khu vực này. Ông Tory MP Ed Vaizey gần đây đã được bổ nhiệm chịu trách nhiệm khu vực này, đặc biệt chú trọng vào Việt Nam, Campuchia và Lào.

Các cuộc gặp của ông Hands bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN bao gồm các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Công thương Singapore Koh Poh Koon, cũng như Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita. Ông cũng gặp gỡ các đại diện thương mại từ CAmpuchia, Lào và Myanmar, nhưng cũng cảnh báo rằng “chúng tôi không thể tiến hành thương mại toàn diện tách bạch khỏi các cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo”, ám chỉ tới cuộc khủng hoảng Rohinga đang tiếp diễn tại Myanmar có thể khiến triển vọng thương mại với nước này trở nên u ám.

Các cuộc họp lãnh đạo ASEAN tiếp sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính hồi đầu tháng này là một dịp để khu vực này nhấn mạnh trọng tâm tự do hóa thương mại khu vực. “Ngày càng nhiều quốc gia cảm thấy rằng chúng ta cần phải tham dự nhièu hơn vào thương mại. Nếu các nước như Anh và Singapore không nằm trong số nước xông xáo này thì chúng ta thực sự gặp vấn đề lớn”. Đồng thời, ông Hands cho rằng ông không nghĩ một “cuộc chiến thương mại” sẽ bùng nổ giữa Trung Quốc và Mỹ. “Rõ ràng có hàng loạt tranh chấp thương mại trên toàn cầu và luôn luôn tồn tại tranh chấp. Tôi nghĩ chúng ta đều lo ngại về tình trạng thương mại toàn cầu, nhưng tôi sẽ không dùng từ cuộc chiến thương mại”.

Ông Hands được giao nhiệm vụ nỗ lực hết sức để thuyết phục các đối tác thương mại trong khu vực này rằng Brexit sẽ không làm thay đổi các thỏa thuận thương mại hiện nay của Anh với các nền kinh tế ASEAN, hoặc cản trở đàm phán các thỏa thuận mới.

Một số nhà làm chính sách Anh nghi ngờ khả năng chính phủ của bà Theresa May có thể hoàn thành thời gian chuyển giao các thỏa thuận của EU với các đối tác thương mại vào tháng 3/2019 và bất cứ thỏa thuận có hiệu lực nào cũng sẽ chỉ bắt đầu từ năm 2021. Hai trong số các thỏa thuận này là với Singapore và Việt Nam.

Theo Bangkok Post

Share.

About Author

Leave A Reply