Ai Cập bắt đầu nhập khẩu gạo sau khi giảm sản xuất nội địa

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail, Ai Cập sẽ bắt đầu nhập khẩu gạo – loại ngũ cốc mà nước này thường có thặng dư – và “kiểm soát thị trường”. Tuyên bố này đưa ra 1 tháng sau chiến dịch cắt giảm sản xuất nội địa.

Ai Cập đã triển khai chính sách giảm sản xuất gạo – loại cây trồng thâm dụng nước, trong năm 2018 để bảo tồn nguồn nước sông Nile khi Ethiopia chuẩn bị trữ đầy hồ chứa nước đằng sau con đập trị giá 4 tỷ USD trên thượng nguồn sông, khiến Cairo lo ngại về mối đe dọa đối với nguồn nước. “Các hành động cần thiết sẽ được triển khai để tăng nguồn cung gạo nhằm kiểm soát thị trường và ngăn chặn bất cứ nút thắt cổ chai nào trong giai đoạn sắp tới”, ông Ismail phát biểu trước báo giới sau cuộc họp bộ trưởng, ám chỉ tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung gạo trên thị trường nội địa gây ra bởi tình trạng đầu cơ tích trữ của thương nhân. Ông không cho biết chi tiết lượng và thời gian nhập khẩu, nhưng tuyên bố của ông là tín hiệu mạnh mẽ đầu tiên cho thấy Ai Cập sẽ bắt đầu chương trình nhập khẩu gạo kể từ khi giảm mạnh sản xuất.

Trước đó, chính phủ Ai cẬp đã tăng mức phạt đối với trồng lua trái phép và ban hành quy định chỉ được trồng lúa trên tổng diện tích 304.080ha, giảm mạnh từ mức 462.000ha theo quy định năm 2017 và 756.000ha diện tích trồng lúa thực tế tại nước này.

Các thương nhân ngành gạo cho rằng các chính sách mới có thể đẩy nhập khẩu gạo của Ai Cập lên tới 1 triệu tấn trong năm 2019 sau nhiều thập kỷ ở vị thế nước xuất khẩu giống lúa gạo dài vừa có giá cao trên các thị trường Arab.

Ashraf el Attal, CEO của hãng giao dịch hàng hóa Fortuna có trụ sở tại Dubai, cho rằng nhập khẩu gạo là cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong suốt tháng Ramadan và để giải quyết vấn đề đầu cơ tích trữ gần đây đã đẩy giá gạo tại các cửa hàng bán lẻ tăng cao.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply