182 doanh nghiệp được chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu gạo

0

Bộ Công thương vừa cấp 47 chứng nhận đủ tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gao trong năm vừa qua, đưa tổng con số doanh nghiệp xuất khẩu gạo lên 182. Động thái này là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà giao dịch gạo, cải thiện khả năng cạnh tranh của các nhà giao dịch gạo Việt Nam, phát triển ngành gạo một cách bền vững, theo Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Cơ quan này gần đây đã công bố báo cáo đánh giá ngành gạo sau 1 năm triển khai nghị định mới có hiệu lực từ tháng 10/2018 về các điều kiện xuất khẩu gạo. Nghị định này hạ các rào cản cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, bao gồm dỡ bỏ các yêu cầu về nhà kho và cơ sở hạ tầng xay xát; và cho phép các nhà xuất khẩu gạo được thuê kho và các cơ sở hạ tầng chế biến gạo.

Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đã đóng góp tích cực vào việc đưa gạo chất lượng cao Việt Nam tới hơn 150 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, nhiều nước nhập khẩu gạo đã có nhiều thay đổi sâu sắc về mặt chính sách đối với các sản phẩm gạo, tập trung vào người tiêu dùng. Về tham gia đấu thầu xuất khẩu gạo theo cơ chế chính phủ – tư nhân (G2P), Bộ Công thương Việt Nam đã thông cáo tới rộng rãi các phương tiện thông tin đại chúng và Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đều có thể tham gia đấu thầu, Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Ngoài ra, Bộ Công thương đang cung cấp thông tin về cung – cầu trên cả thị trường nội địa và quốc tế, hỗ trợ quá trình ra quyết định đấu thầu của các nhà giao dịch, đảm bảo hiệu quả xuất khẩu và uy tín của xuất khẩu gạo Việt Nam. Đối với xúc tiến thương mại gạo. Bộ Công thương cam kết đa dạng hóa và đổi mới các hoạt động xúc tiến thương mại, tập trung vào các thị trường dựa trên các sản phẩm gạo cụ thể, giúp các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ với các đối tác nước ngoài đáng tin cậy và đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, lâu dài.

Theo Bộ Công thương, tái cơ cấu sản xuất lúa gạo và các nông sản khác cần theo tín hiệu thị trường. Tăng cường chuỗi giá trị giữa sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu cũng giúp ổn định tiêu dùng, tăng thu nhập của nông dân. Nhờ đó, bát chấp những khó khăn trên thị trường châu Á năm 2019, xuất khẩu gạo Việt Nam sang các thị trường châu Phi, châu Âu và châu Mỹ đã đạt các kết quả tích cực. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2019 vẫn suy giảm, đạt gần 6,3 triệu tấn, trị giá 2,76 tỷ USd, tăng 3% về lượng nhưng giảm 10% về giá trị so với năm 2018. Nguyên nhân chính là do giá gạo trên thị trường quốc tế giảm. Giá gạo tháng 11 giảm 12,6% so với cùng kỳ năm 2018, đạt trung bình 439,3 USD/tấn.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply