11 hồ sơ mua 540.000 tấn gạo tồn kho chính phủ Thái Lan làm nhiên liệu sinh học

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tồn kho gạo chính phủ Thái Lan đang dần cạn kiệt sau đợt đấu giá 540.000 tấn gạo cuối cùng chỉ định dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học, thu hút sự tham gia đấu giá của 11 nhà thầu.

Bộ Ngoại thương Thái Lan, cơ quan chịu trách nhiệm tiêu thụ gạo tồn kho chính phủ, cho hay đợt đấu giá lượng gạo dùng để sản xuất ethanol và nhiên liệu sinh học này thu hút 15 nhà thầu tham gia thảo luận về các tiêu chí năng lực. Trong đó 13 nhà thầu đủ năng lực đã nộp giá dự mua, 11 trong số này đã bỏ giá ở mức cao nhất, mua tổng cộng 530.000 tấn gạo, chiếm 97,6% tổng lượng gạo chào bán hiện tại 80 nhà kho chính phủ, trị giá 1,8 tỷ Baht. Giá mua đề xuất đạt trung bình 3.220 Baht/tấn (98,2 USD/tấn). Nhu cầu cao nhất là đối với gạo trắng 5% tấm, chiếm 56,4% tổng lượng gạo chào bán.

Theo ông Adul Chotinisakorn, lãnh đạo Bộ Ngoại thương, nhóm công tác về tiêu thụ gạo tồn kho chính phủ sẽ đệ trình báo cáo cuối cùng về giá mua gạo lên Hội đồn Quản lý và Chính sách gạo để phê duyệt. Sau đợt đấu giá này, toàn bộ lượng gạo tồn kho chính phủ sẽ gần như được bán sạch. Bộ Ngoại thương Thái Lan đã liên tục tìm cách xả bán toàn bộ lượng gạo tồn kho chính phủ trong 4 năm qua. Từ tháng 5/2014 đến nay, chính phủ Thái Lan đã xả bán 16,89 triệu tấn gạo tồn kho chính phủ, trị giá 145,909 tỷ Baht, trong tổng lượng 17,76 triệu tấn. Khoảng 940.000 tấn gạo hiện đang thuộc kiểm soát của Tổ chức Kho vận công (PWO) và Tổ chức Marketing cho nông dân (MOF) sẽ cần xác định các vấn đề về chất lượng gạo và địa điểm nhà kho.

Bộ Ngoại thương sẽ yêu cầu Hội đồng Quản lý và Chính sách gạo giải quyết lượng gạo tồn kho còn lại đang nằm ở PWO và MOF. Ông Adul cho biết đợt đấu giá lô gạo 43.000 tấn cuối cùng phù hợp cho tiêu dùng ở người đã được hoàn tất trong tháng 5 vừa qua, và phần gạo tồn kho còn lại chỉ là gạo không dùng làm thực phẩm. Tính đến giữa tháng 6, xuất khẩu gạo Thái Lan đã dạt 5,197 triệu tấn, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2017, giá trị xuất khẩu đạt 2,636 tỷ USD, tăng 28% trong cùng kỳ so sánh. Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo đạt 10 triệu tấn trong năm 2018.

Trong một động thái liên quan, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Chutima Bunyapraphasara cho biết sau các cuộc thảo luận với đại sứ Nigeria tại Thái Lan – thị trường mà Thái Lan đang theo đuổi một thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại để dỡ bỏ các rào sản thương mại và đầu tư giữa hai nước, các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ thảo luận tập trung vào nông nghiệp và trang sức.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply